1. >

"Brexit cứng" và những hệ lụy đối với nền công nghiệp của Anh

Facebook Share

BNEWS.VN Qua phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ bị thiệt hại nặng nhất, trong khi ngành thời trang bán lẻ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong trường hợp "Brexit cứng" xảy ra.

"Brexit cứng" và những hệ lụy đối với nền công nghiệp của Anh

"Brexit cứng" và những hệ lụy đối với nền công nghiệp của Anh. Ảnh: Small Business

Mặc dù Chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU) chưa bắt đầu đàm phán các điều khoản cụ thể liên quan đến việc nước này rời EU, song giới doanh nghiệp đang phải lên phương án dự phòng cho mọi trường hợp, không loại trừ khả năng xấu nhất là "Brexit cứng".

Công ty tư vấn Boston Consulting Group, Global Counsel và công ty luật Herbert Smith đã tiến hành một nghiên cứu về tác động đối với ba nhóm doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp sản xuất ô tô, doanh nghiệp sản xuất sôcôla và các hãng thời trang bán lẻ trong trường hợp "Brexit cứng" - kịch bản chỉ việc nước Anh không chỉ rời khỏi EU mà còn rời cả Thị trường chung châu Âu và Liên minh Thuế quan mà không đạt được thỏa thuận thương mại mới.

Trên cơ sở phân tích ba nhóm doanh nghiệp trên, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ bị thiệt hại nặng nhất, trong khi ngành thời trang bán lẻ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Lợi nhuận (chưa tính thuế và lãi vay) của doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ giảm tới 70% so với giai đoạn trước Brexit, của doanh nghiệp thời trang là 11% và của doanh nghiệp sản xuất sôcôla là 18%.

Trong trường hợp "Brexit cứng”, hàng hóa của Anh vào thị trường EU sẽ không còn được hưởng chính sách miễn thuế hay miễn thủ tục hải quan và các biện pháp kiểm soát biên giới khác. Tuy nhiên, Anh cũng sẽ không phải tuân thủ các quy định của EU cũng như sẽ không phải tiếp nhận luồng di chuyển tự do về thương mại, dịch vụ và công dân từ EU.

Hàng xuất khẩu của Anh sang các nước thuộc khối EU sẽ bị đánh thuế như các thành viên không thuộc EU khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các mức thuế suất sẽ được áp dụng tùy theo mặt hàng. Lấy ví dụ, mức thuế suất đối với máy tính cá nhân và điện thoại di động là 0%, kính mắt là 2,9% và xe ô tô là 10%.

Hàng xuất khẩu của EU vào Anh cũng sẽ phải chịu mức thuế suất do Chính phủ Anh quyết định. Ông Pierre Mercier, quan chức thuộc Boston Consulting Group nhận định những thay đổi dù rất nhỏ trong các quy định thuế quan sẽ ảnh hưởng đáng kể lên các công ty Anh. Ông lấy ví dụ là, một công ty có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là 5% sẽ hầu như không còn lợi nhuận nếu thuế suất mới tăng thêm 5%.

Theo quy định hiện hành của WTO, nước Anh có thể lựa chọn đánh hoặc không đánh thuế nhập khẩu, song nếu chọn giải pháp đánh thuế nhập khẩu, nước này sẽ phải áp một mức thuế chung cho tất cả các nước thành viên WTO. Điều đó có nghĩa là nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận về thuế quan mới, Anh sẽ không thể thực hiện chính sách ưu đãi nhập khẩu riêng đối với hàng hóa của EU.

Michael Beck, chuyên gia kinh tế Anh của công ty tư vấn Oxford Economics, lập luận rằng trong trường hợp "Brexit cứng", kinh tế “xứ sở sương mù” nói chung và ba nhóm ngành được phân tích nói riêng sẽ hưởng lợi, nếu Chính phủ Anh lựa chọn phương án không áp dụng thuế nhập khẩu đối với bất cứ mặt hàng nào.

Lý do là Anh hiện đang nhập siêu đối với xe ô tô, hàng tiêu dùng và hàng may mặc, và nếu thuế suất bằng 0%, các nhà sản xuất có thể nhập khẩu nguyên liệu và phụ kiện với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo tác động bất lợi từ việc người Anh có thể sẽ chuyển hướng sang mua hàng nhập khẩu thay vì mua hàng sản xuất từ thị trường trong nước.

>>> Nước Anh có thể vẫn duy trì thương mại tự do với EU hậu Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.