1. >

"Đế chế" thương mại 4.700 tỷ USD sắp ra đời ở Đông Nam Á

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia, thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ tạo ra một "đế chế" đầu tư và thương mại, đồng thời tăng GDP của khối này lên 4.700 tỷ USD vào năm 2020.

"Đế chế" thương mại 4.700 tỷ USD sắp ra đời ở Đông Nam Á

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 sẽ được tổ chức từ ngày 22-25/8 tại Kuala Lumpur. Đây là bước đi cuối cùng trước khi chính thức thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhóm họp tại Kuala Lumpur tháng 4/2015 (Ảnh: TTXVN).

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia Datuk Seri Mustapa Mohamed cho biết Hội nghị sẽ thảo luận việc thực hiện các biện pháp của AEC, Tầm nhìn Kinh tế ASEAN 2015-2025, Kế hoạch Hành động chiến lược cho 10 năm tiếp theo và sự phát triển của Kế hoạch tổng thể doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016-2025, đặc biệt là hoàn thành những cam kết đã được đồng ý trong Kế hoạch chi tiết AEC 2015.

Bộ trưởng Mustapa cho rằng việc thành lập AEC, một thị trường chung duy nhất, thống nhất giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ tạo ra một "đế chế" đầu tư và thương mại và làm tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN từ mức 2.700 tỷ USD hiện nay lên 4.700 tỷ USD vào năm 2020.

Bộ trưởng Mustapa sẽ chủ tọa Hội nghị Tham vấn của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các đối tác đối thoại của ASEAN gồm các Bộ trưởng Kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Canada, Nga và Mỹ. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng sẽ có cuộc gặp với các đại diện từ Hội đồng Cố vấn thương mại ASEAN, Hội đồng Thương mại Đông Á, Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản tại ASEAN, Hội đồng Thương mại Mỹ - ASEAN, Hội đồng Thương mại Canada - ASEAN và Hội đồng Thương mại Ấn Độ - ASEAN.

Ngoài ra, Hội nghị thượng đỉnh thương mại ASEAN - EU và Diễn đàn Đầu tư Đông Á cũng sẽ được tổ chức trong các ngày 23 và 24/8. Các Hội nghị này sẽ bao gồm thảo luận về việc tăng cường các mối liên kết kinh tế với các đối tác đối thoại của ASEAN./.


logo
Từ khóa: asean aec

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Truyền hình Thông tấn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Minh - Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.