THẾ GIỚI

Đồng SDR có khả năng giải quyết những thiếu sót trong hệ thống tiền tệ quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VNTrung Quốc đã công bố số liệu về dự trữ ngoại hối tính theo đồng SDR (bên cạnh số liệu tính theo đồng USD), bắt đầu từ tháng Tư này.

Thống đốc Chu Tiểu Xuyên: Đồng SDR có khả năng giải quyết những thiếu sót trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Ảnh:TTXVN

Trong một phát biểu mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên đã kêu gọi mở rộng sử dụng giỏ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để thúc đẩy cải cách Hệ thống tiền tệ quốc tế (IMS).

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính - Tiền tệ Quốc tế (IMFC), bên lề Hội nghị mùa Xuân 2016 của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Chu Tiểu Xuyên nhận định IMS đang phải đối mặt với những thách thức mới từ tiến trình toàn cầu hóa, đổi mới tài chính và dòng vốn không ổn định.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), được IMF tạo ra vào năm 1969, có khả năng giải quyết những thiếu sót đang tồn tại trong IMS.

Giá trị của SDR hiện đang dựa vào giỏ bốn đồng tiền dự trữ chính gồm đồng USD, đồng euro, đồng yen Nhật Bản và bảng Anh. Năm 2015, IMF đã quyết định bổ sung thêm đồng tiền thứ năm là NDT của Trung Quốc vào giỏ SDR, có hiệu lực từ ngày 1/10/2016.

Thống đốc PBoC cho rằng bây giờ có thể bắt đầu mở rộng dần việc sử dụng SDR. Ông Chu Tiểu Xuyên cho biết, Trung Quốc đã công bố số liệu về dự trữ ngoại hối tính theo đồng SDR (bên cạnh số liệu tính theo đồng USD), bắt đầu từ tháng Tư này. Ông cũng cho hay Trung Quốc sẽ thăm dò khả năng phát hành trái phiếu bằng đồng SDR tại thị trường nội địa./.

M. H (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.