1. >

IEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng chậm trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Mức tăng nhu cầu trên toàn cầu được dự báo giảm từ mức ước tính tăng 1,8 triệu thùng/ngày năm 2015 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

IEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng chậm trong năm 2016

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự báo giảm. Ảnh: TTXVN

Ngày 13/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu mỏ trên thế giới trong năm 2016 sẽ tăng chậm lại do triển vọng không mấy lạc quan của nền kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo hàng tháng của IEA về thị trường dầu mỏ, mức tăng nhu cầu trên toàn cầu được dự báo giảm từ mức ước tính tăng 1,8 triệu thùng/ngày năm 2015 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Các chuyên gia IEA cho rằng nguyên nhân khiến nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng chậm lại trong năm 2016 là do triển vọng kinh tế toàn cầu không thật sáng sủa.

Một nguyên nhân khác là Iran sẽ trở lại thị trường dầu mỏ trong năm tới vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây và quốc tế đối với nước này sẽ được nới lỏng dần và dỡ bỏ sau khi nước này đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng Bảy vừa qua. Điều này có nghĩa là tình trạng dư thừa nguồn cung sẽ tiếp diễn trong năm 2016.

Nhu cầu tiêu thụ của thế giới năm 2016 được dự báo ở mức bình quân khoảng 95,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, giảm 100.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra hồi tháng trước.

Hiện thế giới đang tiêu thụ hơn 94,5 triệu thùng/ngày, tăng 1,8 triệu thùng/ngày so với năm 2014 và là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

IEA cho biết thêm giá dầu thô tương đối ổn định trong tháng Chín vừa qua và tăng nhẹ trong đầu tháng Mười này, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ sụt giảm và tình hình tiếp tục căng thẳng tại Trung Đông.

Ngoài ra, IEA cũng cho biết một điều đáng chú ý là nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc "đàn hồi" khá cao cho dù nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại.

QC (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.