1. >

"Nước cờ" của Bắc Kinh hỗ trợ chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN "Nước cờ" của Bắc Kinh hỗ trợ chứng khoán châu Á.

"Nước cờ" của Bắc Kinh hỗ trợ chứng khoán châu Á

Sắc xanh bao phủ phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch chiều 26/10 giữa bối cảnh giới đầu tư phấn chấn trước những động thái mới đây của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC). Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích cảnh báo động thái trên là “chỉ dấu” cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang “không khỏe”. 

Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản khép phiên tăng 0,65% lên 18.947,12 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,5% lên chốt phiên ở mức 3.429,58 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cộng thêm 0,38% lên 2.048,08 điểm.

Đi ngược lại xu hướng trên, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia khép phiên thoái lui 0,07% xuống còn 5.348 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 0,2% xuống 23.116,25 điểm. 

"Nước cờ" của Bắc Kinh hỗ trợ chứng khoán châu Á. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân được cho là hỗ trợ đà đi lên của phần lớn các thị trường chứng khoán trong phiên này là do PBoC cuối tuần trước thông báo giảm lãi suất cơ bản, đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại. Thông báo của PBoC cho biết từ ngày 24/10, lãi suất cho vay kỳ hạn một năm, cũng như lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giảm 0,25 điểm phần trăm xuống còn lần lượt là 4,35% và 1,5%. Ngoài ra, PBoC cũng thông báo RRR cho các thể chế tài chính sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm.

Quyết định giảm lãi suất của PBoC được đưa ra sau khi Chính phủ nước này công bố số liệu thống kê cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý III/2015 chỉ đạt 6,9%, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý đầu năm 2009. Điều này làm tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách nước này cần phải cắt giảm thêm lãi suất và triển khai các biện pháp hỗ trợ khác để thúc đẩy nền kinh tế. 

Nhận định về “nước cờ” này của Bắc Kinh, giới phân tích thuộc Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand cho biết chính sách trên của Bắc Kinh chứng tỏ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải đối mặt với áp lực giảm tốc nghiêm trọng./.
Kim Dung (Tổng hợp) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.