1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

"Trái ngọt" trong quan hệ Nga- Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Trả lời phỏng vấn hãng Prensa Latina sau chuyến thăm Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas nhận định quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong 25 năm qua

"Trái ngọt" trong quan hệ Nga- Cuba

Quan hệ Nga và Cuba đang phát triển tốt đẹp nhất trong 25 năm qua. Ảnh: Reuters

Hai nước vừa ký kết 6 văn bản hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, luyện kim và dược phẩm, trong đó riêng hai thỏa thuận về nhiệt điện (xây dựng 4 tổ máy phát điện có tổng công suất 800 MW) và luyện kim (hiện đại hóa nhà máy thép José Martí) đều đáp ứng ưu tiên của Cuba trong thời điểm này, ông Cabrisas nhấn mạnh. 

Thỏa thuận về khoản tín dụng 1,2 tỷ USD của Nga cho 2 dự án chiến lược này của Cuba là nguồn vốn nước ngoài lớn nhất được rót vào “Hòn đảo tự do” trong suốt 20 năm qua. 

Một thỏa thuận đáng chú ý khác là giữa các doanh nghiệp dược Herber Biotec của Cuba và Pharmaco của Nga, cho phép các loại thuốc của Cuba thâm nhập thị trường Nga, từ ngắn hạn tới trung hạn, trong đó có các loại thuốc mới nổi bật như Heberprot-P, thuốc trị liệu biến chứng loét chân của tiểu đường duy nhất trên thế giới. 

Trước đó, bình luận về phát triển quan hệ giữa hai nước, đặc biệt kể từ khi thành lập Ủy ban liên chính phủ năm 2013 tại Kazan (Nga), Phó Tổng thống Nga Dmitri Rogozin cũng khẳng định sự hợp tác giữa hai nước đang ở mức “tốt đẹp nhất” và là “quan hệ giữa hai quốc gia lớn”. 

Ông Rogozin cũng khẳng định không có giới hạn để Moskva và La Habana hoàn thiện quan hệ hợp tác của mình, và hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực như công nghệ cao, vũ trụ, dược phẩm, viễn thông, hàng không, vận tải...

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana) logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.