GIÁ VÀNG

“Vàng đen” rớt giá

Facebook Share

BNEWS.VNChiều 3/9, tại Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2015 giảm 14 xu xuống 46,11 USD/thùng;giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 10 xu xuống 50,40 USD/thùng.

Các nhà giao dịch cho biết giá dầu đi xuống trong bối cảnh Mỹ công bố dự trữ dầu mỏ gia tăng, trong khi hoạt động sản xuất giảm sút.

Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ ngày 2/9 cho biết dự trữ “vàng đen” của Mỹ trong tuần tính đến 28/8 tăng 4,7 triệu thùng lên 455,4 triệu thùng, gần mức cao nhất trong 8 thập niên. Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ khai thác giảm 119.000 thùng xuống 9,22 triệu thùng/ngày.

Trong phiên 1/9, giá dầu đã giảm mạnh, sau khi các số liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc và Mỹ làm lu mờ triển vọng gia tăng nhu cầu dầu mỏ tại hai quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới này. Trong ba phiên trước, giá dầu đã tăng hơn 25%.


Giá dầu đi xuống trong bối cảnh dự trữ dầu của Mỹ tăng. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Sanjeev Gupta, thuộc công ty EY, nhận định các nhà đầu tư vẫn đang tập trung vào sự mất cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ. Nhiều nhà giao dịch đang kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ gia tăng tại Mỹ cộng với sản lượng giảm sút sẽ làm giảm tình trạng dư cung hiện nay, vốn là nguyên nhân chính đẩy giá dầu lao dốc từ mức 120 USD/thùng hồi tháng 6/2014.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Gupta, mối lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng này đang gây sức ép với thị trường dầu mỏ. Trong trường hợp Fed tăng lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá và khiến dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác. Điều này sẽ khiến nhu cầu mua “vàng đen” giảm và kéo giá đi xuống.


Trà My (Theo AFP)

Từ khóa: dầu vàng đen
VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.