1. >

“Vàng đen” rớt giá

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 3/9, tại Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2015 giảm 14 xu xuống 46,11 USD/thùng;giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 10 xu xuống 50,40 USD/thùng.

“Vàng đen” rớt giá

Các nhà giao dịch cho biết giá dầu đi xuống trong bối cảnh Mỹ công bố dự trữ dầu mỏ gia tăng, trong khi hoạt động sản xuất giảm sút.

Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ ngày 2/9 cho biết dự trữ “vàng đen” của Mỹ trong tuần tính đến 28/8 tăng 4,7 triệu thùng lên 455,4 triệu thùng, gần mức cao nhất trong 8 thập niên. Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ khai thác giảm 119.000 thùng xuống 9,22 triệu thùng/ngày.

Trong phiên 1/9, giá dầu đã giảm mạnh, sau khi các số liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc và Mỹ làm lu mờ triển vọng gia tăng nhu cầu dầu mỏ tại hai quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới này. Trong ba phiên trước, giá dầu đã tăng hơn 25%.


Giá dầu đi xuống trong bối cảnh dự trữ dầu của Mỹ tăng. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Sanjeev Gupta, thuộc công ty EY, nhận định các nhà đầu tư vẫn đang tập trung vào sự mất cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ. Nhiều nhà giao dịch đang kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ gia tăng tại Mỹ cộng với sản lượng giảm sút sẽ làm giảm tình trạng dư cung hiện nay, vốn là nguyên nhân chính đẩy giá dầu lao dốc từ mức 120 USD/thùng hồi tháng 6/2014.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Gupta, mối lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng này đang gây sức ép với thị trường dầu mỏ. Trong trường hợp Fed tăng lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá và khiến dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác. Điều này sẽ khiến nhu cầu mua “vàng đen” giảm và kéo giá đi xuống.


logo
Từ khóa: dầu vàng đen

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.