1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

[Video] Hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện nay vẫn còn khá nhiều người băn khoăn về việc cấp đổi GPLX mới sang vật liệt PET. Với hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện việc đổi GPLX trực tuyến chỉ trong vài phút.

[Video] Hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng

Video hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng. Nguồn: Tổng cục đường bộ Việt Nam

Theo lộ trình cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng bìa sang vật liệu PET, GPLX ô tô hoàn thành việc cấp đổi trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn khá nhiều người băn khoăn về thủ tục cấp đổi GPLX loại mới này. Với hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện việc đổi GPLX trực tuyến chỉ trong vài phút.

4 bước thực hiện để đổi giấy phép lái xe qua mạng

Bước 1: Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Trang web đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Trước tiên, bạn cần truy cập vào địa chỉ: http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml của Tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành nhập thông tin:

* Thủ tục hành chính: Bạn chọn Dịch vụ công đổi Giấy phép lái xe (Mức độ 3).

* Cơ quan giải quyết: Bạn chọn Sở giao thông vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất.

* Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Các bạn nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Bạn cần nhập các thông tin giấy phép lái xe tại bảng này

* Thông tin giấy phép lái xe: Nhập số giấy phép lái xe đầy đủ bao gồm cả phần chữ và phần số, rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (họ tên, ngày sinh, số CMND…).

Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi giấy phép lái xe qua mạng và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.

Nếu bạn muốn gộp chung giấy phép lái xe máy cùng với bằng ô tô thì bấm vào “Ghép thêm số GPLX khác” và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống ngay phía dưới, rồi chọn nút “Thêm giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

Bảng thông tin yêu cầu thay đổi

* Thông tin yêu cầu thay đổi: Nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú... hãy nhập đầy đủ thông tin vào các ô này. Lưu ý với phần địa chỉ, bạn phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn.

Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là bạn nhập chưa đúng. Còn nếu bạn không muốn thay đổi thông tin thì có thể bỏ qua mục này.

Bảng thành phần hồ sơ

* Thành phần hồ sơ: Tại phần này, bạn cần đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng doc.) GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Bảng thời gian đăng ký xử lý

* Thời gian đăng ký xử lý: Chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian, bạn chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn cần chọn một khung giờ khác.

Bảng thông tin liên hệ

* Thông tin liên hệ: Các thông tin ở phần này cần nhập vào các ô có nút (*), với mục đích cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên lạc với bạn. Có thể qua mail hoặc là qua tin nhắn SMS.

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin xem có sai sót gì không. Nếu thấy đúng hết rồi, hãy nhấn nút ”Đăng Ký” để nộp hồ sơ. Đợi 1 lát để hệ thống load dữ liệu. Nếu có lỗi hệ thống sẽ báo lại và các bạn chỉ cần sửa lại những mục đó và nhấn ” Đăng ký” lại là được.

Nếu đăng ký thành công, các bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ bên trên. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút "Gửi Hồ Sơ".

Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ”.

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến thành công, các bạn trở lại màn hình chính của trang http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml. Sau đó bạn click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ.

Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào email hoặc số điện thoại cho bạn, cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút ”Tìm kiếm”.

Bảng tra cứu tiến độ hồ sơ

Trong phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ bạn gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo, nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn xử lý.

Thường trong vòng khoảng 3 ngày là sẽ có xác nhận hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Nếu hồ sơ bị từ chối, các bạn có thể thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

2. Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần).

Theo thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2014 các trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET không cần có giấy khám sức khỏe, cụ thể:

+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

+ Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng;

Lưu ý:

Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch các bạn chỉ cần vào website trên, mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi. Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến đúng hẹn thì phải đăng ký lại từ đầu.

Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

>>> Xem thêm:

Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới bằng nhựa PET

Giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET có ghép chung ô tô và xe máy?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.