1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

1.650 cộng tác viên, cán bộ dân số ở Phú Yên "ngóng" phụ cấp

Facebook Share

BNEWS.VN Từ tháng 1/2016 đến nay, 1.650 cộng tác viên dân số và cán bộ dân số cấp xã ở tỉnh Phú Yên chưa được nhận tiền phụ cấp hàng tháng.

1.650 cộng tác viên, cán bộ dân số ở Phú Yên "ngóng" phụ cấp

Vẫn đều đặn với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp Kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3, phổ biến cách chăm sóc và nuôi dạy con đến người dân… nhưng nhiều tháng nay, ngoài tiền hỗ trợ của địa phương, các cộng tác viên dân số ở thành phố Tuy Hòa không nhận được khoản phụ cấp theo quy định.

Chị Bùi Thị Xuân Hiên, cộng tác viên dân số phường Phú Đông, Tuy Hòa, cho biết: “Hơn nửa năm đã qua, các cộng tác viên dân số ở Tuy Hòa chỉ mới nhận được khoản hỗ trợ của địa phương mỗi tháng 30.000 đồng, còn tiền phụ cấp mỗi tháng 100.000 đồng từ Trung ương thì vẫn chưa được nhận." 

Theo quy định của Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số kế hoạch hóa gia đình, khoản phụ cấp dành cho cộng tác viên là 100.000 đồng/tháng; cán bộ dân số cấp xã được nhận phụ cấp bằng 0,9% mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, ngân sách tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ thêm tùy thuộc vào nguồn thu. Đối với tỉnh Phú Yên, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm cho mỗi cộng tác viên dân số là 30.000 đồng/ tháng.

Bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phú Yên cho biết: Từ đầu năm đến nay, tỉnh chưa nhận được kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2016 - 2020 để cấp cho các cộng tác viên dân số; một số kinh phí hoạt động khác cho công tác dân số trong năm 2016 cũng chưa có. Các ngành ở Trung ương cần sớm bố trí nguồn kinh phí này.

Thời gian qua, đội ngũ cộng tác viên dân số ở tỉnh Phú Yên là lực lượng tích cực trong việc triển khai các dự án, đề án thuộc chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, góp phần duy trì tỷ suất sinh thô và sinh con thứ 3 ở mức ổn định và có chiều hướng giảm.

Năm 2014, tỷ suất sinh thô của tỉnh Phú Yên là 13,57 phần nghìn, con số này năm 2015 giảm còn 13,17 phần nghìn; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2015 là 9,19%, giảm 0,28% so với năm 2014./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.