THỜI SỰ

2,2 tỷ USD xây dựng hai Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và 2

Facebook Share

BNEWS.VNĐây là 2 nhà máy nhiệt điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thuộc Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có tính đến 2030 (Quy hoạch điện VII).

Sáng 1/10, tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức động thổ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 công cuất 600 MW.

Lễ động thổ khởi công xây dựng nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập I . Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1359/QĐ-BCT ngày 20/3/2009, Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập có diện tích 283 ha, với tổng công suất dự án 2.400 MW, gồm 4 tổ máy, chia thành 2 giai đoạn là Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 2 (công suất 600 MW).

Trong đó, giai đoạn 1 được giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 2,2 tỷ USD, dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2020.

Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 là dự án rất quan trọng đối với khu vực Bắc Trung bộ.

Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia 6,6 tỷ kWh/năm, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ.

Đồng thời, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tăng thu ngân sách cho địa phương./.

Nguyễn Văn Nhật

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.