1. >

3 vụ bê bối tài chính rúng động làng bóng đá thế giới 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Có thể nói năm 2015 là một năm rất đặc biệt đối với làng bóng đá thế giới bởi các sự kiện lớn lại không mang tính thể thao và thay vào đó là những vụ tai tiếng.

3 vụ bê bối tài chính rúng động làng bóng đá thế giới 2015

Vụ bê bối thế kỷ của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA)

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter liên quan đến cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và nhận hối lộ lên tới hàng trăm triệu USD. Ảnh: Reuters

Hàng loạt quan chức cấp cao của Cơ quan bóng đá quyền lực này bị cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và nhận hối lộ lên tới hàng trăm triệu USD.

Trong đó hai tên tuổi hàng đầu như Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini bị đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 8 năm.

Những vụ bê bối này đã làm hoen ố hình ảnh FIFA, đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng cải tổ mạnh mẽ tổ chức này.

Vụ tổng tiền của tiền đạo nổi tiếng Benzema

Benzema bị truy tố với tội danh "đồng lõa âm mưu tống tiền". Ảnh: Reuters

Tai tiếng cũng đã đeo bám đội tuyển bóng đá Pháp trong suốt nhiều tháng qua với vụ tổng tiền của tiền đạo nổi tiếng Benzema – vụ việc phủ một đám mây u ám lên Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2016) sắp diễn ra trên đất Pháp.

Benzema bị truy tố với tội danh "đồng lõa âm mưu tống tiền" do bị tình nghi làm trung gian trong vụ tống tiền người đồng đội trong đội tuyển Pháp Valbuena. Liên đoàn bóng đá Pháp đã quyết định Benzema không được phép cùng đội tuyển Pháp tham dự Euro 2016.

Vụ tai tiếng của Messi khi bị cáo buộc trốn thuế

Messi bị nhà chức trách Tây Ban Nha cáo buộc trốn thuế hơn 4 triệu euro trong năm 2007 và 2009. Ảnh: Reuters

Năm 2015 là một năm thành công của Messi khi anh được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” cùng hàng loạt doanh hiệu lớn trong năm, gồm chức vô địch La Liga, Cúp Nhà vua Tây Ban Nha, UEFA Champions League, Siêu cúp châu Âu và World Cup các CLB.

Tuy nhiên, bên ngoài sân cỏ, Messi lại vướng vòng lao lý khi nhà chức trách Tây Ban Nha cáo buộc ngôi sao này trốn thuế hơn 4 triệu euro trong năm 2007 và 2009 liên quan những hợp đồng quảng cáo với Adidas, Pepsi và một vài công ty khác.

Vụ việc đang chờ ngày ra tòa, song hình ảnh của Messi đã bị ảnh hưởng ít nhiều trong vụ tai tiếng này. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.