1. >

30 phát minh tương lai được lựa chọn tại cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016

Facebook Share

BNEWS.VN 30 nhóm các nhà phát minh tí hon với 30 ý tưởng được đánh giá xuất sắc nhất cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016 đã tranh tài tại vòng chung kết ngày 20/8/2016 ở Hà Nội.

30 phát minh tương lai được lựa chọn tại cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016

Các em đoạt giải thưởng “Ý tưởng trẻ thơ” 2016. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS

Cuộc thi do Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2008. Cuộc thi năm nay được khởi động từ tháng 4, ban tổ chức nhận được số lượng bài dự thi kỷ lục với gần 450.000 ý tưởng.

Dù đã qua 9 năm tổ chức, các ý tưởng năm nay vẫn được Ban giám khảo đánh giá chung là mới và rất “thời sự”, thể hiện kiến thức và hiểu biết rộng của các em về khoa học, tự nhiên và xã hội mà ngay cả người lớn cũng ít khi nghĩ tới.

Chung kết cuộc thi, giải nhất nhóm lớp 1 đến lớp 3 thuộc về em Nguyễn Chí Tình, học sinh lớp 3, trường tiểu học Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với mô hình "Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt”.

Em Nguyễn Chí Tình, học sinh lớp 3, trường tiểu học Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với mô hình ý tưởng "Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt” (mô hình bên phải). Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS

Ước mơ của em là chế tạo một cỗ máy thân thiện với môi trường có thể giải quyết được thực trạng nghiêm trọng về việc nước mặn đang xâm nhập sang nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó, em nghĩ ra ý tưởng máy lọc nước mặn thành muối và nước có hình dáng như bụi lục bình, thân thiện với môi trường, có thể đặt cố định nổi trên mặt nước hoặc di chuyển dễ dàng trên dòng sông tìm nguồn nước bị nhiễm mặn và lọc kịp thời.

Trong khi đó, giải nhất của nhóm lớp 4 đến lớp 5 thuộc về hai em Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh, học sinh lớp 4, trường tiểu học Trần Phú, Ninh Bình với mô hình ý tưởng "Máy thu và xử lý bão trong lòng đất”. Ước mơ của các em là chế tạo máy giúp chuyển những tác hại do năng lượng gió, nước…. của bão gây ra thành nguồn năng lượng điện phục vụ cho cuộc sống của con người...

Hai em Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh, học sinh lớp 4, trường tiểu học Trần Phú, Ninh Bình với mô hình ý tưởng "Máy thu và xử lý bão trong lòng đất”. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS

Giải thưởng năm nay gồm 2 giải nhất (Học bổng mỗi giải trị giá 20 triệu đồng), 2 giải nhì (mỗi giải 14 triệu đồng), 2 giải ba (mỗi giải 8 triệu đồng), 4 giải Honda (mỗi giải 4 triệu đồng) và 20 giải khuyến khích (mỗi giải 2 triệu đồng). Trong khi đó, trường tiểu học của các em đạt giải nhất, nhì và ba sẽ nhận được phần thưởng có giá trị tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng bằng hiện vật.

Ngoài ra, với mong muốn tiếp tục truyền tải thông điệp nhân văn của cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” tới nhiều đối tượng, năm 2016 Honda Việt Nam trích 2,5 tỷ đồng cho Quỹ từ thiện Honda để triển khai hoạt động thường niên là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập và hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho các trường tiểu học nghèo trên cả nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.