1. >

4 thủy thủ bị bắt cóc ngoài khơi Philippines

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 16/4 cho biết lực lượng phiến quân Abu Sayyaf, có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã bắt cóc 4 thủy thủ Indonesia tại vùng biển giữa Malaysia và Philippines.

4 thủy thủ bị bắt cóc ngoài khơi Philippines

Theo nguồn tin trên, vào lúc 18h giờ địa phương (17h giờ Việt Nam) ngày 15/4, nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã tấn công tàu kéo TB Henry và tàu Cristi của Indonesia tại khu vực trên khi hai tàu này đang trên đường từ Cebe, miền Trung Philippines, đến Tarakan thuộc tỉnh Bắc Kalimantan của Indonesia.

6 trong số 10 thủy thủ trên tàu đã kịp thời chạy thoát, trong đó 1 người bị thương. Số thủy thủ này đã được cảnh sát biển Malaysia giải cứu và đưa tới cảng Lahat Datu.

Trong khi đó, nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Semporna của Malaysia và tình trạng sức khỏe đã ổn định. Bộ trên khẳng định đang phối hợp với công ty sở hữu hai tàu trên cũng như nhà chức trách Malaysia và Philippines.

Trong khi đó, quân đội Philippines thông báo binh sĩ nước này đang giám sát khu vực nơi các thủy thủ bị bắt cóc có thể được đưa đến, trong đó có đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu, vốn được cho là nơi phiến quân giam giữ các con tin người nước ngoài.

Người phát ngôn quân đội Philippines cho biết nhà chức trách đang điều tra liệu thủ phạm đứng sau vụ bắt cóc trên là Abu Sayyaf hay một nhóm vũ trang nào khác.

Tháng 3 vừa qua, phiến quân Abu Sayyaf cũng đã bắt cóc 10 thủy thủ Indonesia và yêu cầu khoản tiền chuộc trị giá 1 triệu USD, song Chính phủ Indonesia đã từ chối trả tiền chuộc.

Indonesia tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng số vụ cướp biển gia tăng trong khu vực, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng tăng cường an ninh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.