THẾ GIỚI

4 tỷ người đang sống trong cảnh thiếu nước ngọt

Facebook Share

BNEWS.VNĐáng quan ngại hơn cả là việc có 500 triệu người trên thế giới đang phải sống trong tình trạng thiếu nước kinh niên.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science Advanced của Mỹ cho thấy 4 tỷ người trên hành tinh (tương đương 2/3 nhân loại) đang sống trong tình trạng thiếu nước ngọt và ít nhất một tháng trong năm họ không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước sạch.

Theo kết quả nghiên cứu trên của hai chuyên gia Mesfin Mekonnen và Arjen Hoekstra thuộc Đại học Twente (Hà Lan), con số 2/3 nhân loại thiếu nước sinh hoạt cao hơn nhiều so với những dự báo trước đây.

Hai chuyên gia trên cho rằng việc dân số thế giới tăng cao, đời sống của một phần nhân loại được cải thiện, cùng những thay đổi trong cách sống và sử dụng các nguồn nước ngọt đã khiến nhu cầu về nước của nhân loại ngày càng tăng.

Tuy vậy, tình trạng biến đối khí hậu cũng tạo một tác động lớn, ảnh hưởng tới nguồn nước ngọt. Không chỉ có châu Phi bị ảnh hưởng vì hạn hán và khí hậu khắc nghiệt.

Tại châu Á, ngoài hai nước nhỏ là Bangladesh và Pakistan, Ấn Độ cùng Trung Quốc cũng phải đối diện với thực trạng đáng quan ngại, khi có gần 2 tỷ người không đủ nước sạch để đáp ứng cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong khi đó, Mexico và Mỹ là hai quốc gia phải đối mặt với hiện tượng khan hiếm nước lớn nhất tại châu Mỹ. Xét riêng ở Mỹ, hiện tượng này tại các bang Florida, Texas và Caifornia thâm chí đang trở nên đáng báo động./.

TTXVN

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.