1. >

5 năm sau thảm họa kép: 10.000 trẻ sơ tán khỏi Fukushima vẫn chưa hồi hương

Facebook Share

BNEWS.VN Khoảng 10.000 trẻ em cùng gia đình sơ tán khỏi Fukushima sau thảm họa kép động đất sóng thần gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân hồi tháng 3/2011 vẫn chưa trở về do lo ngại về môi trường và kinh tế.

5 năm sau thảm họa kép: 10.000 trẻ sơ tán khỏi Fukushima vẫn chưa hồi hương

Trẻ em cùng gia đình sơ tán sau thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng 3/2011. Ảnh: AP

Theo một khảo sát do chính quyền tỉnh Fukushima tiến hành gần đây, 5 năm sau thảm họa kép động đất sóng thần gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, tổng cộng 10.557 trẻ em vẫn lưu trú bên ngoài tỉnh này.

Trong số đó, 4.760 em đến từ 12 khu vực ven biển mà Chính phủ Nhật Bản yêu cầu người dân phải sơ tán.

Trong lúc tỉnh Fukushima phải đối mặt với sức ép kinh tế do thiếu lực lượng lao động, chính quyền tỉnh cũng như chính phủ trung ương đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm khuyến khích giới trẻ trở về tỉnh, trong đó đề xuất chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em cũng như hỗ trợ chi phí hồi hương để giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình.

Số liệu chính thức cho thấy, tính đến tháng 4/2012, có khoảng 18.000 trẻ sơ tán khỏi Fukushima. Tuy nhiên, số người sơ tán giảm dần sau khi nhà chức trách dỡ bỏ lệnh sơ tán ở một số địa phương do lượng phóng xạ giảm nhờ công tác khử độc.

Giới chức tỉnh Fukushima cho rằng cần thực hiện thêm nhiều biện pháp để cải thiện môi trường cho trẻ phát triển, khuyến khích các gia đình cùng trẻ em trở về Fukushima. Tính đến ngày 1/2 vừa qia, dân số của tỉnh khoảng 1,91 triệu người./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.