1. >

558 hộ dân trên đảo Sơn Hải được sử dụng điện lưới quốc gia

Facebook Share

BNEWS.VN Vào lúc 18h ngày 19/01 (22 Tết Đinh Dậu), Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện vận hành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

558 hộ dân trên đảo Sơn Hải được sử dụng điện lưới quốc gia

Đóng điện vận hành đường dây 22kV vượt biển cấp điện cho xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương. Ảnh: Đình Hoàng-EVN SPC

Với dự án này, 558 hộ dân với 2.323 người sinh sống trên đảo Sơn Hải sẽ được cung cấp điện lưới quốc gia.

Theo Công ty Điện lực Kiên Giang, dự án có quy mô xây dựng gồm: đường dây trung thế 22 kV vượt biển dài 4 km; đường dây trung thế 3 pha trên đảo xây dựng mới dài 4,8 km; 08 trạm biến áp với công suất 840kVA; lắp đặt công tơ và nhánh rẽ khách hàng cho 556 hộ dân trên đảo.

Tổng mức đầu tư của dự án gần 45 tỷ đồng. Trong đó UBND tỉnh Kiên Giang ứng cho Tổng Công ty 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để triển khai dự án. Dự án đã khởi công ngày 09/12/2016, dự kiến đóng điện ngày 19/01/2017.

Công nhân Điện lực Kiên Lương (Công ty Điện lực Kiên Giang) khẩn trương thi công, kiểm tra hệ thống lưới điện tại khắp các khu vực trên xã đảo trước khi đóng điện vận hành dự án. Ảnh: Đình Hoàng-EVN SPC

Gia đình Ông Phạm Văn Có, một trong những hộ dân đầu tiên được sử điện lưới quốc gia tại ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương chia sẻ: mấy bữa rầy, đã nghe các anh bên điện lực nói xã đảo mình sẽ có điện trước tết, nhưng không ngờ hôm nay đã được sử dụng điện quốc gia. Tôi cũng như tất cả người dân trên đảo đang rất vui mừng và phấn khởi, vì Tết năm nay nhà nào cũng có điện 24/24 để sài. 

Ông Phạm Văn Có đang chuẩn bị đón cái Tết đầu tiên có điện lưới quốc gia trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi. Ảnh: Đình Hoàng-EVN SPC

Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Việc người dân trên đảo được sử dụng điện quốc gia chắc chắn sẽ giúp phát triển mạnh các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy hải sản trên đảo. Ngoài ra, tiềm năng về du lịch khám phá cũng sẽ được chú ý vì Sơn Hải có quần đảo Bà Lụa nổi tiếng với 42 hòn đảo lớn nhỏ, được ví như vịnh Hạ Long của vùng biển Tây Nam”. 

Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương. Ảnh: Đình Hoàng-EVN SPC

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, trong ngày mai, 20/01 (23 Tết Đinh Dậu) tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang cũng sẽ tổ chức lễ khánh thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo gồm: xã Lại Sơn (đóng điện vào ngày 26/11/2016), xã Hòn Nghệ (đóng điện vào ngày 30/12/2016) và xã Sơn Hải. 

Đường dây 22kV vượt biển đưa điện từ đất liền ra xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương. Ảnh: Đình Hoàng-EVN SPC

Trong giai đoạn từ 2017-2020 Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ tiếp tục đầu tư đưa điện lưới quốc gia ra các xã đảo còn lại của tỉnh Kiên Giang gồm: xã An Sơn (thuộc huyện Kiên Hải) và xã Hòn Thơm (thuộc huyện Phú Quốc). Mục tiêu của dự án nhằm cung cấp điện ổn định, liên tục 24/24 giờ cho các xã đảo của tỉnh Kiên Giang; đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia trên các đảo thuộc vùng biển phía Nam Tổ Quốc; cải thiện đời sống của nhân dân và lực lượng biên phòng, cảnh sát biển trên các xã đảo thuộc vùng biển phía Nam tổ quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.