1. >

6 giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

6 giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường bất động sản

Phát triển lành mạnh thị trường bất động sản. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã đưa ra 6 giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường bất động sản trong thời gian tới bởi đây cũng là mục tiêu Chính phủ yêu cầu.

Trước tiên là minh bạch hoá thông tin và tăng cường tập huấn, phổ biến kiến thức cho đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực này; tiếp tục nghiên cứu và có một số cơ chế chính sách mới cho thị trường bất động sản; nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong quản lý bất động sản như: đôn đốc các địa phương xây dựng các chương trình phát triển nhà ở xã hội, dành quỹ đất, có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục.

Đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội cũng chính là giải pháp cơ bản để giải quyết lệch pha cung cầu, huy động được nguồn lực từ người dân, kích thích các ngành sản xuất khác; thực hiện tốt các quy định về đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia thị trường bất động sản; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra về thị trường nhưng không được cản trở hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, hạn chế tiến tới chấm dứt hoạt động chồng chéo của hoạt động thanh tra - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực, phát triển ổn định. Hệ thống chính sách mới về bất động sản đã bắt đầu phát huy tác dụng trên thực tế và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang dẫn đầu xu hướng thị trường.

Tuy nhiên thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như cơ cấu hàng hóa trên thị trường mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại, phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển; thông tin thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện; năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, quản lý, triển khai dự án...

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Bất động sản đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được ban hành để nâng cao hiểu biết về pháp luật trong bộ máy quản lý cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, để thuận lợi trong việc triển khai thực hiện Hiệp hội cũng đề nghị Bộ ban hành các quy định việc soát xét thủ tục trước khi bán đối với nhà ở hình thành trong tương lai và có các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định của luật.

Về bán nhà ở cho người nước ngoài, Bộ chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể về thủ tục cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, thủ tục chuyển tiền vào, chuyển tiền ra khi mua bán bất động sản, cũng như quy định cụ thể các khu vực hạn chế mua bán bất động sản vì lợi ích, an ninh quốc gia.

Ông Nguyễn Trần Nam dẫn chứng ở Mỹ, Thái Lan... nếu có sở hữu nhà ở sẽ được cấp thẻ xanh. Bộ Xây dựng nên chủ động để cải thiện vấn đề visa, chuyển tiền vào để mua và chuyển tiền ra khi có lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản.

Việc có các quy định hướng dẫn cụ thể này tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như chuẩn hóa đối với hoạt động quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Hiệp hội cũng mong muốn phối hợp với các cơ quan của Bộ, Sở Xây dựng địa phương trong hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin dữ liệu thị trường bất động sản hàng tháng.

Từ đó thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin một cách hệ thống để cung cấp thường xuyên phục vụ công tác quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhu cầu thông tin của thị trường, giúp cho các chủ đầu tư có cơ sở định hướng hoạt động đầu tư chuẩn xác và tạo cơ sở dữ liệu để nghiên cứu điều hành, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam một cách chủ động, hiệu quả.

Tại buổi làm việc, vấn đề nhà ở xã hội thu hút được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Ngay Hiệp hội Bất động sản cũng nhận xét, nhiều địa phương chưa nghiêm túc trong chuẩn bị kế hoạch, quỹ đất cho nhà ở xã hội, nhiều dự án không thực hiện quy định quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê. Tốc độ xây dựng nhà ở xã hội đang chậm lại.

Bởi vậy, Hiệp hội kiến nghị thành lập thí điểm quỹ đầu tư bất động sản, thành lập thể chế ngoài ngân hàng để tạo lập nguồn vốn lâu dài cho thị trường bất động sản.

Ông Tạ Văn Tố - Tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn CEO, kiến nghị có quá nhiều thủ tục; trong đó có xác định giá bán hai lần (xác định tạm tính để làm cơ sở kinh doanh và giá quyết toán sau khi hoàn thành dự án làm cơ sở để thực hiện các thủ tục tiếp theo, sổ đỏ cho khách hàng). Cùng đó, trong dự án có một số diện tích kinh doanh thương mại nhưng chưa có hướng dẫn để làm sổ đỏ.

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Hiệp – GP Invess cho biết theo quy định, các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất phải dành 20% tổng diện tích đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, với quy định như trên thì ngoài việc giá đất dự án nhà nước đang thu theo giá thị trường thì 1m2 đất sẽ còn phải tính thêm 20% nữa để xây dựng nhà ở xã hội, như vậy giá thành 1m2 đất sẽ bị đẩy lên rất cao.

Cùng đó, việc cải tạo chung cư cũ đang rất chậm nhưng khi làm cần phải thỏa thuận tùy theo tầng cao, quy mô công trình xây dựng, có sườn khung để doanh nghiệp có thể đàm phán.

Hiện thành phố Hà Nội có chủ trương cho một doanh nghiệp làm cả khu – như vậy không có tính cạnh tranh.Nên chăng chỉ giao cho mỗi đơn vị thực hiện dự án từ 2 ha trở xuống để có tính cạnh tranh và phát huy hiệu quả.

Thêm một vấn đề được ông Hiệp "tố" là dù thủ tục liên quan đến Bộ, thành phố cũng phải giải quyết theo thời gian nhưng doanh nghiệp sợ nhất là vấp phải cấp quận, cấp phường bởi rất lòng vòng, không biết đâu mà gỡ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.