THẾ GIỚI

8 nước ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm Pháp do H5N1

Facebook Share

BNEWS.VN8 quốc gia đã dừng nhập khẩu gia cầm của Pháp sau khi phát hiện vi-rút cúm gia cầm H5N1 ở miền Tây Nam đất nước - nơi có nhiều hộ gia đình sản xuất pa-tê gan ngỗng và gia cầm.

Vi-rút H5N1 đã làm chết 22 trên tổng số 32 con gà của một hộ gia đình ở Biras thuộc vùng Perigord của Pháp. Ảnh: Leparisien

Tin tức cho hay vi-rút H5N1 đã làm chết 22 trên tổng số 32 con gà của một hộ gia đình ở Biras thuộc vùng Perigord của Pháp. Đây là đợt bùng phát vi-rút cúm gia cầm đầu tiên tại Pháp trong 8 năm qua, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp tại đất nước này.

Quan chức Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết ngoài Nhật Bản và Morocco, còn có sáu nước khác đã tạm ngừng nhập gia cầm từ nước này là Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Hy Lạp, Algeria và Tunisia.

Cơ quan y tế và an toàn Pháp đã đánh giá mức độ nguy hiểm của chủng vi-rút gia cầm kể trên đối với sức khỏe con người. Trong tuần qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll khẳng định không có nguy cơ lây truyền vi-rút bệnh cúm này thông qua đồ ăn.

Doanh thu của các sản phẩm từ gia cầm trong đó có pate gan ngỗng nức tiếng của Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch cúm bùng phát. Ảnh: Lemonde

Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên xảy ra trước khi nhu cầu pa tê gan, được sản xuất từ gan của vịt và ngỗng, tăng lên đỉnh điểm trong mùa lễ hội cuối năm. Doanh thu bán pa tê gan của Pháp trị giá khoảng 2 tỷ euro vào năm ngoái.

QC (Theo Reuters)

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.