1. >

8 nước ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm Pháp do H5N1

Facebook Share

BNEWS.VN 8 quốc gia đã dừng nhập khẩu gia cầm của Pháp sau khi phát hiện vi-rút cúm gia cầm H5N1 ở miền Tây Nam đất nước - nơi có nhiều hộ gia đình sản xuất pa-tê gan ngỗng và gia cầm.

8 nước ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm Pháp do H5N1

Vi-rút H5N1 đã làm chết 22 trên tổng số 32 con gà của một hộ gia đình ở Biras thuộc vùng Perigord của Pháp. Ảnh: Leparisien

Tin tức cho hay vi-rút H5N1 đã làm chết 22 trên tổng số 32 con gà của một hộ gia đình ở Biras thuộc vùng Perigord của Pháp. Đây là đợt bùng phát vi-rút cúm gia cầm đầu tiên tại Pháp trong 8 năm qua, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp tại đất nước này.

Quan chức Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết ngoài Nhật Bản và Morocco, còn có sáu nước khác đã tạm ngừng nhập gia cầm từ nước này là Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Hy Lạp, Algeria và Tunisia.

Cơ quan y tế và an toàn Pháp đã đánh giá mức độ nguy hiểm của chủng vi-rút gia cầm kể trên đối với sức khỏe con người. Trong tuần qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll khẳng định không có nguy cơ lây truyền vi-rút bệnh cúm này thông qua đồ ăn.

Doanh thu của các sản phẩm từ gia cầm trong đó có pate gan ngỗng nức tiếng của Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch cúm bùng phát. Ảnh: Lemonde

Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên xảy ra trước khi nhu cầu pa tê gan, được sản xuất từ gan của vịt và ngỗng, tăng lên đỉnh điểm trong mùa lễ hội cuối năm. Doanh thu bán pa tê gan của Pháp trị giá khoảng 2 tỷ euro vào năm ngoái.

QC (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.