1. >

9 tổ chức giám sát việc hỗ trợ dân bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt

Facebook Share

BNEWS.VN Chín cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, nghề nghiệp phối hợp hỗ trợ đồng thời sẽ giám sát việc hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt.

9 tổ chức giám sát việc hỗ trợ dân bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt

Lễ ký kết Chương trình phối hợp hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với mục tiêu đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong các hoạt động hỗ trợ khẩn trương, đúng đối tượng, 9 cơ quan đã thống nhất hỗ trợ trực tiếp 450 ngàn hộ dân với 1,8 triệu người dân đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt, để các hộ dân có đủ phương tiện chứa nước sinh hoạt; triển khai thí điểm lọc nước lợ sang nước ngọt cho các cụm dân cư. 

Đối với việc hỗ trợ ngư dân, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, với ảnh hưởng của thủy hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, có 12.500 tàu các chưa ra khơi, đã ảnh hưởng tới đời sống của 63 nghìn lao động. Để hỗ trợ nhân dân, Chính phủ đã có chương trình hỗ trợ về gạo, tiền, vốn vay. Tuy nhiên trong 3-4 tháng tới, cần có sự trợ giúp hơn 6 ngàn hộ ngư dân chăm lo sức khỏe qua việc hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội và trợ giúp con em họ mua sách vở, dụng cụ học tập để các cháu không phải bỏ học. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu quyên góp ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Việc hỗ trợ 10% số hộ qua việc mua bảo hiểm y tế và trẻ em không bỏ học cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan; trên tinh thần là tháng 6/2016, các cơ quan liên quan tổ chức vận động để có nguồn kinh phí cần thiết, tháng 7/2016 chuyển đến các địa phương cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, cần tổ chức giám sát việc thực hiện hỗ trợ của chính quyền các cấp trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước (gạo, tiền...) đối với nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng thủy hải sản chết hàng loạt, đảm bảo việc hỗ trợ đến với người dân kịp thời, nhanh nhất.

"Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần có trách nhiệm triển khai giám sát việc hỗ trợ để đến 30/6 có báo cáo với Chính phủ, Quốc hội"- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Đồng thời, các bên sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân các tỉnh do ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. 

Theo đó, các cơ quan sẽ tổ chức vận động, quyên góp, hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt. Thời gian tổ chức vận động quyên góp kết thúc trước ngày 30/6/2016; thời gian hỗ trợ thực hiện cùng với việc vận động quyên góp và kết thúc trước ngày 31/7/2016. 

Cùng với đó, các cơ quan sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Theo chương trình, các cơ quan sẽ thành lập 4 đoàn công tác, thực hiện giám sát việc hỗ trợ bằng tiền đối với hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; giám sát việc hỗ trợ gạo đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng; giám sát việc hỗ trợ bằng tiền đối với tàu không hoạt động; giám sát việc hỗ trợ lãi vay đối với doanh nghiệp, cơ sở làm dịch vụ hậu cần bị ảnh hưởng; giám sát việc hỗ trợ thiệt hại khi hải sản khai thác buộc phải tiêu hủy; giám sát việc hỗ trợ khắc phục hậu quả môi trường bị ô nhiễm. Thời gian giám sát được thực hiện trong một tháng (từ 27/5 đến 27/6/2016)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.