1. >

ADB dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 5,8% năm nay và 6% năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Nhịp độ tăng trưởng yếu hơn của kinh tế Trung Quốc trong năm nay có thể gây ra tình trạng tương tự cho phần còn lại của châu Á.

ADB dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 5,8% năm nay và 6% năm tới

Ảnh minh họa. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), được đưa ra trong báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á công bố ngày 22/9. Ngân hàng này cũng là tổ chức mới nhất hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

ADB dự báo các nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2015 và 6% trong năm 2016. Trước đó, trong báo cáo công bố hồi tháng Ba vừa qua, ADB dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm nay và năm tới đều ở mức 6,3%.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, đầu tàu của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, xuống 6,8% trong năm nay, thay vì là 7,2% theo báo cáo hồi tháng Ba. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 và thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng 7% mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra.

Trong năm tới, mức tăng trưởng dự kiến của kinh tế Trung Quốc là 6,7%, giảm so với mức dự báo 7% trong báo cáo trước đó. Trong khi đó, dự báo tăng tưởng kinh tế Ấn Độ năm nay bị hạ từ 7,8% xuống 7,4%, do tốc độ cải cách diễn ra chậm và nhu cầu bên ngoài yếu.

Theo báo cáo của ADB, Đông Nam Á chịu tác động mạnh của việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc, với nhịp độ tăng trưởng 4,4% trong năm nay và 4,9% trong năm tới.

ADB dự báo kinh tế Philippines năm 2015 sẽ tăng trưởng chậm nhất trong bốn năm trở lại đây, trước khi hồi phục vào năm 2016.

ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này xuống 6% trong năm nay, so với mức dự báo 6,4% mà ngân hàng đưa ra hồi tháng Ba, do xuất khẩu sụt giảm và sản xuất chậm lại. Trong năm tới, tăng trưởng kinh tế của Philippines dự kiến đạt 6,3%.

Trong khi đó, kinh tế Campuchia được dự báo sang đến năm 2016 sẽ vẫn vững mạnh. Các mức dự báo tăng trưởng cho năm nay và năm tới của Campuchia tương ứng là 7% và 7,2%, so với các dự báo trước đó là 7,3% và 7,5%.

Báo cáo được công bố trong thời điểm các thị trường trải qua biến động mạnh vì những lo ngại về kinh tế Trung Quốc sau động thái điều chỉnh giảm tỷ giá của đồng nhân dân tệ.

Nhà kinh tế trưởng của ADB, Shang-jin Wei, nhận định sự kết hợp giữa triển vọng kém hơn của Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với sự phục hồi chậm chạp của các nước phát triển, đã ảnh hưởng đến dự báo của ngân hàng này về toàn bộ nền kinh tế khu vực.

Ông Wei cho rằng triển vọng chung của cả khu vực vẫn tích cực nhưng chịu tác động của tình trạng đảo ngược dòng vốn và giá hàng hóa giảm, một phần do kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Theo ông, châu Á đang phát triển sẽ tiếp tục là khu vực đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dù khiêm tốn hơn.

Tuy nhiên, ADB cảnh báo các ngân hàng trung ương chuẩn bị cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, khi nhiều nước đã chứng kiến dòng vốn bị rút ra, do các nhà giao dịch tìm đến các khoản đầu tư ở Mỹ an toàn hơn.

ADB hối thúc các ngân hàng trung ương có sự chuẩn bị về chính sách tiền tệ cho việc Fed nâng lãi suất, với khả năng là trước cuối năm theo phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen, trên cơ sở cân bằng giữa việc ổn định lĩnh vực tài chính và kích thích nhu cầu trong nước.

Lê Minh (Tổng hợp)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.