1. >

Africa 2016 mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào châu Phi

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/2, Africa 2016 đã kết thúc hai ngày làm việc tại Ai Cập với nhiều thỏa thuận thương mại đã được đàm phán nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Africa 2016 mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào châu Phi

Bộ trưởng Đầu tư Ai Cập Ashraf Salman khẳng định sự cần thiết của các dự án “siêu khủng” tại châu Phi nhằm thu hút thêm vốn đầu tư. Ảnh: Reuters

Mặc dù không đưa ra con số chính thức về tổng số thỏa thuận đầu tư đã đạt được, đại diện ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Phi 2016 (Africa 2016) cho biết một số bản ghi nhớ được ký kết trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế và công nghệ thông tin.

Khép lại diễn đàn, Bộ trưởng Đầu tư Ai Cập Ashraf Salman khẳng định sự cần thiết của các dự án “siêu khủng” tại châu Phi nhằm thu hút thêm vốn đầu tư. Ông Salman cho biết Cairo đã đầu tư 8 tỷ USD vào “lục địa Đen”.

Giới chuyên gia phân tích cho biết, mặc dù kinh tế châu Phi dự kiến tăng trưởng 4,4% trong năm nay và 5% trong năm 2017 (so với mức tăng trưởng 3% ước đạt tại các nước đã phát triển), châu Phi chỉ chiếm khoảng 2% tổng giá trị thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina thông báo AfDB có kế hoạch đầu tư 12 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng của lục địa Đen trong vòng 5 năm tới.

Ông Adesina hối thúc các nhà lãnh đạo châu Phi cùng hợp tác để xóa bỏ tất cả các hàng rào thương mại, kinh doanh, cũng như mở ra một thị trường chung thống nhất với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng cho tất cả các quốc gia châu Phi.

Africa 2016, do Ai Cập hợp tác cùng Liên minh châu Phi (AU) đồng tổ chức trong hai ngày 20-21/2 tại thành phố Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại của khu vực.

Sự kiện thu hút sự tham gia của khoảng 1.500 đại biểu, trong đó có Tổng thống các nước Sudan, Nigeria, Togo, Gabon, Equatorial Guinea và Thủ tướng Ethiopia, cùng các quan chức hàng đầu khu vực về thương mại, đầu tư và đại diện các doanh nghiệp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.