1. >

Ai Cập đẩy nhanh dự án điện hạt nhân với Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hợp đồng đang được đàm phán, Nga sẽ cấp một khoản tín dụng cho dự án này. Với bốn lò phản ứng, nhà máy điện hạt nhân tại Dabaa dự kiến được hoàn thành vào năm 2022.

Ai Cập đẩy nhanh dự án điện hạt nhân với Nga

Quá trình làm mát lò phản ứng hạt nhân. Ảnh: telegraph.co.uk

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi hối thúc các quan chức hàng đầu trong chính phủ khẩn trương hoàn thành tất cả các thủ tục kỹ thuật và pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân với Nga tại thành phố miền Bắc Dabaa bên bờ Địa Trung Hải.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để thông qua dự án, theo đó tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga có thể chính thức khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa theo đúng kế hoạch.

Hồi tháng 10 vừa qua, Phó Chủ tịch phụ trách các dự án nước ngoài của Rosatom, ông Anton Moskvin, thông báo rằng các cuộc đàm phán liên quan đến dự án điện hạt nhân Dabaa đang ở giai đoạn cuối cùng, đồng thời hy vọng thỏa thuận cuối cùng sẽ được ký kết vào cuối năm 2015.

Ai Cập từng có ý định xây dựng một nhà máy điện hạt nhân từ năm 1981 nhưng kế hoạch bị hoãn lại do lo ngại thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986. Đến năm 2006, Ai Cập dự định khôi phục lại dự án nhưng một lần nữa bị đình trệ sau khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị phế truất vào năm 2011.

Ngoài dự án hạt nhân nói trên, Ai Cập cũng muốn đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng trong nước, theo đó đất nước Kim tự tháp mong muốn xây dựng một nhà máy điện vận hành bằng năng lượng Mặt Trời và một số nhà máy phong điện trong vòng ba năm tới, với tổng công suất khoảng 4.300 MW.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.