1. >

Ai Cập phạt nặng di cư bất hợp pháp

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Ai Cập đã phê chuẩn Dự luật chống di cư bất hợp pháp, trong đó quy định khung hình phạt tiền nặng và kết án lao động khổ sai đối với những người tham gia hoạt động đưa người bất hợp pháp.

Ai Cập phạt nặng di cư bất hợp pháp

Ai Cập áp khung hình phạt nặng nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp. Ảnh: UNHCR

Dự thảo luật quy định hình phạt từ 50.000 bảng Ai Cập - LE (khoảng 6.000 USD) tới 200.000 LE (khoảng 25.000 USD), hoặc một mức án tù giam không xác định thời hạn, đối với bất cứ ai buôn bán người trái phép, hoặc làm trung gian cho hoạt động này.

Văn bản luật này còn quy định hình phạt tù khổ sai và phạt tiền từ 200.000 LE tới 500.000 LE (khoảng 63.000 USD) nếu tiếp tục tái diễn hành vi tổ chức buôn người.

Mức án tù chung thân cũng đã được đưa ra để dành cho những đối tượng tổ chức đưa người trái phép qua biên giới nhằm tiến hành các vụ tấn công khủng bố, hoặc trong trường hợp nạn nhân di cư bất hợp pháp bị thiệt mạng; hoặc buôn bán người di cư trái phép là phụ nữ và trẻ em; hoặc làm giấy tờ giả mạo cho những người di cư bất hợp pháp.

Dự luật này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, người hiện đang nắm giữ quyền lập pháp, phê chuẩn hoặc được đem ra thảo luận trước phiên họp đầu tiên của quốc hội mới, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Trong những năm gần đây, hàng ngàn người Ai Cập đã cố gắng vượt Địa Trung Hải để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn, với hàng trăm trường hợp bị bắt giữ khi cố gắng tiếp cận bờ biển phía Nam châu Âu ở Italy hay Hy Lạp.

Hơn 250.000 người nhập cư từ các nước khác nhau ở Trung Đông và trên thế giới đã tìm cách vượt Địa Trung Hải từ các quốc gia Bắc Phi - bao gồm Libya, Tunisia và Ai Cập - tìm đường tới châu Âu trong năm 2015. Hàng ngàn người trong số này đã bị thiệt mạng trong hành trình dài lênh đênh trên biển.

Trong cuộc cải tổ nội hồi tháng Chín vừa qua, chính phủ Ai Cập đã bổ sung thêm một ghế Bộ trưởng Nhập cư nhằm chống lại nạn di cư bất hợp pháp hiện nay./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.