1. >

Ai Cập sắp phát hành trái phiếu bằng đồng euro

Facebook Share

BNEWS.VN Ai Cập sẽ tổ chức một loạt cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư trong tháng tới nhằm thúc đẩy việc phát hành trái phiếu bằng đồng euro trị giá 3 tỷ USD.

Ai Cập sắp phát hành trái phiếu bằng đồng euro
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Amr El-Garhy khẳng định quốc gia Bắc Phi này sẽ tổ chức một loạt cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư trong tuần thứ hai của tháng 11 tới, nhằm thúc đẩy việc phát hành trái phiếu bằng đồng euro trị giá 3 tỷ USD. 

Tại một hội nghị của Phòng Thương mại Mỹ tại Ai Cập (AmCham Egypt), ông El-Garhay nói rằng Ai Cập đã theo dõi sát việc phát hành trái phiếu lần đầu tiên bằng đồng euro của Saudi Arabia (Arập Xê-út) trị giá 17,5 tỷ USD hồi tuần trước, nhằm có thêm kinh nghiệm cho đợt phát hành trái phiếu quốc tế của mình. 

Trong đợt phát hành của Saudi Arabia, các nhà đầu tư đặt mua lên đến 67 tỷ USD, giúp Vương quốc giàu dầu mỏ này phá kỷ lục huy động 16,5 tỷ USD của Argentina (Ác-hen-ti-na) thiết lập hồi đầu năm nay. 

Ông El-Garhay gợi ý thêm rằng Ai Cập có thể phát hành trái phiếu lên tới 5 tỷ USD nếu các nhà đầu tư quốc tế quan tâm. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Ahmed Kojak cho biết rằng trái phiếu bằng đồng euro của Ai Cập có thể được áp dụng mức lợi suất 6-6,5%. 

Ai Cập đang tìm kiếm các nguồn tài chính khác nhau bao gồm vốn vay phát triển, viện trợ nước ngoài,... nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách và thiếu hụt ngoại tệ. 

Ai Cập cũng đã đàm phán vay 12 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 3 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) và 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB). Tới nay quốc gia Bắc Phi này đã nhận được khoản giải ngân 1,5 tỷ USD từ WB và 500 triệu USD từ AfDB để đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế, trong đó có các dự án sử dụng nhiều lao động.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.