1. >

Ai Cập từ chối bồi thường hợp đồng khí đốt cho Israel

Facebook Share

BNEWS.VN Cairo cho biết sẽ kháng cáo chống lại phát quyết yêu cầu bồi thường hơn 2 tỷ USD cho hai công ty khí đốt Israel Electric Corporation (IEC) và Eastern Mediterranean Gas company (EMG).

Ai Cập từ chối bồi thường hợp đồng khí đốt cho Israel

Ai Cập bị phán quyết phải bồi thường hơn 2 tỷ USD cho 2 công ty Israel do phá vỡ hợp đồng khai thác dầu khí. Nguồn: middleeasteye.net

Báo chí Ai Cập ngày 6/12 cho biết nước này sẽ kháng cáo chống lại phán quyết mới đây của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) yêu cầu các công ty khí đốt của đất nước Kim Tự Tháp phải bồi thường khoảng 2 tỷ USD cùng với tiền lãi và các chi phí pháp lý khác cho hai công ty khí đốt Israel liên quan đến việc Ai Cập đã phá vỡ hợp đồng cung cấp khí đốt cho nhà nước Do Thái.

Bên cạnh đó, Cairo cũng tạm ngừng việc cho phép các công ty đàm phán nhập khẩu khí đốt từ Israel. Năm 2012, các cuộc tấn công nhằm vào một đường ống dẫn khí đốt ở Bắc Sinai của Ai Cập đã làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt mà hai công ty IEC và EMG đã tiếp nhận từ Ai Cập theo môt thỏa thuận có thời hạn 20 năm được ký năm 2005 và việc này đã buộc Israel phải tìm kiếm các hợp đồng thay thế với giá thành cao hơn.

Lúc đầu, IEC và EMG cho rằng việc ngừng cung cấp khí đốt theo thỏa thuận đã ký khiến họ thiệt hại với số tiền lần lượt là 3,8 tỷ USD và 1,5 tỷ USD. Nhưng ICC ra phán quyết cuối cùng, theo đó phía các công ty Ai Cập phải bồi thường cho IEC 1,7 tỷ USD và EMG 288 triệu USD.

Tuy nhiên, do không chấp nhận mức bồi thường khổng lồ này, hai công ty khí đốt quốc doanh Gas Company (EGAS) và Egyptian Petroleum Company (EGPC) của Ai Cập cho biết sẽ kháng cáo chống lại phán quyết của ICC. Bên cạnh đó, Chính phủ Ai Cập cũng sẽ hoãn tất cả các cuộc thương thuyết liên quan đến mua bán khí đốt giữa các công ty hai nước.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.