1. >

Airbus thừa nhận hàng loạt trục trặc của máy bay vận tải mới A400M

Facebook Share

BNEWS.VN Giám đốc điều hành Tập đoàn hàng không châu Âu Airbus, ông Tom Enders, đã lên tiếng thừa nhận những vấn đề rất lớn hiện nay của loại máy bay vận tải quân sự mới A400M.

Airbus thừa nhận hàng loạt trục trặc của máy bay vận tải mới A400M

Airbus thừa nhận hàng loạt trục trặc của máy bay vận tải mới A400M. Ảnh: Airbus

Song ông Tom Enders cho rằng loại máy bay này có tương lai rất lớn và có thể trở thành "xương sống" cho ngành vận tải hàng không châu Âu.

Phát biểu trên báo "Bild am Sonntag", ông Enders thừa nhận: "Chúng tôi đã đánh giá thấp vấn đề động cơ".

Ông cho biết ngay khởi đầu dự án, một số nhà lãnh đạo có tiếng ở châu Âu đã đề nghị Airbus giao việc sản xuất động cơ phản lực cánh quạt cho một tập đoàn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh động cơ kém chất lượng của nhà cung cấp, những vấn đề liên quan tới các bộ phận tự chế tạo cũng là những gì mà Airbus đang phải khắc phục.

Tuy nhiên, bất chấp việc giao hàng bị trì hoãn cũng như những hạn chế về khả năng sẵn sàng vận hành, người đứng đầu Airbus kêu gọi chính phủ các nước không nên quay lưng tìm kiếm sự lựa chọn khác thay thế cho máy bay vận tải quân sự này.

Ông Enders cho rằng "việc loại bỏ máy bay A400M sẽ là sai lầm lớn nhất, bởi loại máy bay này có tiềm năng rất lớn", có thể là "xương sống" của ngành vận tải đường không châu Âu. Ông khẳng định Airbus sẽ nỗ lực hết sức để khắc phục các vấn đề hiện nay.

Năm 2003, chính phủ các nước Đức, Bỉ, Pháp, Anh, Luxemburg, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng đặt mua hơn 180 chiếc A400M. Đức có kế hoạch dùng A400M thay thế các máy bay vận tải Transall đã cũ.

Hiện Không quân Đức đã nhận được ba trong tổng số 53 chiếc đặt mua của Airbus. Tuy nhiên, máy bay này đang xuất hiện nhiều vấn đề về lỗi động cơ cũng như những vết rạn ở vỏ máy bay.

>>> Các vụ máy bay Airbus A320 gặp nạn trong lịch sử

>>> Airbus công bố thiết kế khoang máy bay mới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.