1. >

Alibaba xúc tiến vào thị trường Australia

Facebook Share

BNEWS.VN Alibaba và Australia sẽ khai trương tuần lễ thực phẩm tươi Australia thường niên trên trang thực phẩm Tmall Fresh.

Alibaba xúc tiến vào thị trường Australia

Alibaba xúc tiến vào thị trường Australia. Ảnh: Reuters

Ủy ban thương mại Australia và Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba sẽ xúc tiến đưa các sản phẩm của Australia như thịt, sữa, hải sản và thực phẩm tươi khác tới người tiêu dùng Trung Quốc thông qua thương mại điện tử.

Thỏa thuận này được ký kết tại trụ sở của Alibaba ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và nhà sáng lập Alibaba Jack Ma, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra.

Theo đó, Alibaba và Australia sẽ khai trương tuần lễ thực phẩm tươi Australia thường niên trên trang thực phẩm Tmall Fresh.

Alibaba cũng đồng ý sử dụng kênh video mới của hãng để quảng cáo hàng hóa của Australia, bao gồm thực phẩm tươi, trên Youku.com, nhà cung cấp video hàng đầu Trung Quốc với hơn 500 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Hơn 1.300 nhãn hiệu của Australia bao gồm các hãng sản xuất vitamin như Blackmore, Bellamy’s Organic, rượu vang Penfolds, sữa A2 và mỹ phẩm Jurlique sẵn sàng bán hàng trên trang thương mại điện tử của Alibaba bao gồm Tmall và Tmall Global.

Alibaba cũng đã làm việc với các hãng bán lẻ như Australian Post, Woolworths và Chemist Warehouse nhằm xúc tiến đưa các sản phẩm của Australia lên các trang mạng của công ty này.

Thỏa thuận vừa được ký kết này xác nhận các kế hoạch nhằm thúc đẩy vai trò của Alibaba ở thị trường Australia vốn có nhiều tiềm năng mở rộng sau khi Thỏa thuận thương mại tự do Australia - Trung Quốc được ký kết và nhu cầu thực phẩm tươi và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của người Trung Quốc ngày một gia tăng.

Ủy viên cao cấp của Austrade Michael Clifton cho biết bước tiến này hết sức quan trọng đối với việc đưa thực phẩm tươi của Australia tới người tiêu dùng Trung Quốc.

Giám đốc quản lý các doanh nghiệp Australia của Alibaba Maggie Zhou nói rằng Australia là thị trường chủ chốt đối với Alibaba.

Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng mở rộng hợp tác với Austrade để tăng cường quan hệ với các nhà xuất khẩu Australia đang quan tâm tới tầng lớp trung lưu ngày một lớn ở Trung Quốc.

Chi nhánh mới của Alibaba sẽ khai trương ở Melbourne, bang Victoria vào cuối năm nay, nhân viên của chúng tôi sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin và phương tiện cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng quốc tế của các doanh nghiệp”.

Sản phẩm thịt, sữa, hải sản và thực phẩm tươi khác của Australia sẽ được tới tay người tiêu dùng Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Alibaba hiện có khoảng hơn 420 triệu khách hàng trên khắp Trung Quốc song nhà sáng lập Ma mong muốn phát triển nền tảng thương mại điện tử toàn cầu.

Australia hiện đứng thứ tư trong nhóm các nước bán hàng toàn cầu, sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và đứng trên Đức.

Australia Post rất tích cực xúc tiến giúp đỡ các công ty vừa và nhỏ bán hàng vào Trung Quốc thông qua hệ thống mạng của Alibaba.

Australia Post đã khai trương cổng thương mại Australia trên trang của Alibaba vào tháng 12 năm ngoái nhằm xúc tiến bán rượu vang của khu vực Margaret River (Tây Australia) như một biện pháp nhằm khuyến khích các nhà bán lẻ nhỏ đưa hàng hóa vào Trung Quốc.

StarTrack, chi nhánh vận chuyển hàng của Australia Post ngày 6/9 đã tổ chức buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp nhỏ ở Sydney thảo luận về cơ hội ở Trung Quốc.

Tại buổi gặp này, Giám đốc phát triển kinh doanh ở Australia và New Zealand của Alibaba, John O’Loghlen, cho biết Australia và New Zealand là những nước hàng đầu sử dụng trang của Alibaba để bán hàng vào Trung Quốc vì hiện có một số lượng lớn người nhập cư và khách du lịch Trung Quốc ở hai nước này.

Hiện có khoảng 3 triệu người Trung Quốc ở Australia và New Zealand và khoảng 1 triệu du khách Trung Quốc tới Australia mỗi năm. Người Trung Quốc ở Australia có khả năng rất lớn trong việc thúc đẩy các thương hiệu Australia ở Trung Quốc.

Sự kết hợp giữa khách du lịch Trung Quốc tới Australia và số người Trung Quốc định cư ở Australia ngày một tăng có ảnh hưởng đặc biệt tới việc xúc tiến đưa hàng hóa của Australia vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng có nhiều hãng nước ngoài cạnh tranh, chẳng hạn như các nhà sản xuất sữa của châu Âu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.