GIÁ VÀNG

Ám ảnh Fed tăng lãi suất, vàng mất giá tuần thứ tư liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VNMất giá trong phần lớn các phiên trong tuần, giá vàng tiếp tục đà giảm cho đến phiên cuối tuần 13/11 khi đã có lúc chạm mức thấp nhất gần sáu năm qua và ghi nhận là tuần giảm thứ tư liên tiếp.

Đồ trang sức bằng vàng được bày bán tại cửa hàng vàng ở huyện Tancheng, thành phố Linyi, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Đẩy giá vàng liên tục đi xuống trong các phiên tuần qua là tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 tới.

Lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu đối với kim loại không sinh lời như vàng, từ đó làm giảm sức hấp dẫn và nhu cầu đối với vàng.

Ngoài ra, lãi suất tăng còn làm giá trị đồng bạc xanh tăng lên, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các tiền tệ khác và cũng khiến nhu cầu đối với vàng giảm đi.

Bên cạnh đó, việc các quỹ đầu tư tiếp tục "xả hàng" cũng tác động tiêu cực đến thị trường. Lượng vàng do quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust lớn nhất thế giới nắm giữ cũng đã giảm tiếp thêm 1,5 tấn vào ngày 12/10 sau khi đã giảm xuống chỉ còn 663,43 tấn vào ngày 10/11 - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.

Giá vàng giảm còn do đồng USD liên tục mạnh lên trước triển vọng Fed có thể tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay giảm tiếp 0,2% so với phiên trước đó, xuống còn 1.082,30 USD/ounce. Trong phiên trước đó giá vàng đã trượt xuống 1.074,26 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2015 cũng giảm 10 xu Mỹ xuống chốt phiên 13/11 ở 1.080,90 USD/ounce.

Thùy Chi (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.