KINH TẾ & XÃ HỘI

Ấn Độ: 135 người tử vong do nắng nóng kéo dài

Facebook Share

BNEWS.VNNắng nóng kéo dài tại bang Odisha, miền Đông Ấn Đô, đã cướp đi sinh mạng của 24 người, nâng tổng số người tử vong do nắng nóng lên 135 người trên khắp cả nước.

Nền nhiệt tăng cao và nắng nóng kéo dài tại Ấn Độ. Ảnh: gujaratweather.com

Đến nay, cơ quan chức năng đã nhận được thông báo 24 người thiệt mạng do sốc nhiệt trong bối cảnh nền nhiệt tăng cao tại bang Odisha. Nhiệt độ trong ngày 12/4 ở bang này lên tới hơn 40 độ C tại 19 nơi, trong đó thị trấn Titilagarh ghi nhận mức nhiệt cao nhất với 44,5 độ C.

Hồi tuần trước, giới chức Ấn Độ thông báo ít nhất 111 người đã tử vong do nắng nóng tại hai bang miền Nam Telangana và Andhra Pradesh.

Trong tuần đầu tiên của tháng 4, nền nhiệt tăng bất thường tại nhiều nơi của Ấn Độ, một số khu vực ghi nhận nhiệt độ chênh lệch hơn 5 độ C.

Chính quyền địa phương đã chỉ thị đóng cửa nhiều trường học tại một số vùng, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi chiều.

Cơ quan Dự báo thời tiết cho rằng nắng nóng bất thường do tác động của El Nino, hiện tượng thời tiết cực đoan từng khiến hoạt động gió mùa suy yếu hồi năm ngoái.

Hai đợt gió mùa yếu kém liên tiếp vừa qua gây hạn nặng tại vùng Marathwada, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ. Giới chức địa phương cho biết trước khi bước sang mùa Hè, các đập nước tại vùng này chỉ còn 5% lượng nước. Chính quyền Ấn Độ ngày 12/4 đã vận chuyển 500 lít nước uống tới khu vực bị hạn hán nặng nhất - Latur.

Cùng ngày 12/4, Cục Khí tượng học Ấn Độ (IMD) dự kiến hiện tượng El Nino có khả năng suy yếu vào cuối tháng này, tạo điều kiện tốt cho hoạt động của gió mùa. Dự báo, năm nay nước này sẽ đón lượng mưa dồi dào hơn bình thường trong đợt gió mùa Tây Nam./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.