1. >

Ấn Độ dừng đổi tiền cũ lấy tiền mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/11, Ấn Độ đã dừng đổi tiền cũ lấy tiền mới sau động thái rút các tờ tiền mệnh giá cao ra khỏi lưu thông trong nỗ lực đẩy lùi nạn tham nhũng và trốn thuế.

Ấn Độ dừng đổi tiền cũ lấy tiền mới

Ấn Độ dừng đổi tiền cũ lấy tiền mới. Ảnh: AP

Thủ tướng Narendra Modi ngày 8/11 thông báo tất cả các tờ tiền mệnh giá 500 rupee (7,3 USD) và 1.000 rupee, chiếm 85% tổng số tiền đang được lưu thông, không còn được giao dịch hợp pháp. Sau thông báo này, người dân xếp hàng dài bên ngoài các ngân hàng để đổi tiền cũ lấy tiền mới trước hạn chót vào ngày 31/12.

Tuy nhiên, Chính phủ Ấn Độ ngày 24/11 thông báo quyết định dừng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới để khuyến khích việc mở các tài khoản mới tại ngân hàng và gửi số tiền cũ vào các tài khoản này. Những người có tiền cũ sẽ được phép gửi số tiền này vào tài khoản ngân hàng cho đến ngày 31/12.

Chính phủ của Thủ tướng Modi đang đối mặt với sự chỉ trích dữ dội do việc phát hành tiền mới chậm, khi các ngân hàng hết tiền mặt và các máy rút tiền tự động ATM cần được hiệu chỉnh cho phù hợp với các tờ tiền có kích thước mới, một quá trình vẫn chưa hoàn tất.

Một số nhà quan sát cho rằng tình hình trên sẽ tác động đến kinh tế của đất nước có thói quen sử dụng nhiều tiền mặt trong hoạt động mua bán này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?