THẾ GIỚI

Ấn Độ lo ngại xuất khẩu bị ảnh hưởng do đồng NDT mất giá

Facebook Share

BNEWS.VNChủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ cho rằng việc đồng NDT mất giá không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ấn Độ tới Trung Quốc mà tới cả các nước khác.

Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cho rằng xuất khẩu của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng và thâm hụt thương mại có thể gia tăng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, tức Ngân hàng trung ương) điều chỉnh giảm gần 2% tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD.

Ông S. C. Ralhan, chủ tịch FIEO nói: “Việc hạ giá đồng NDT không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ấn Độ tới Trung Quốc mà tới cả các nước khác do phải đối chọi với sự cạnh tranh gia tăng của hàng hóa Trung Quốc sẽ càng trở nên rẻ hơn khi NDT hạ giá. Điều này có thể khiến thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc, vốn đã lên tới 50 tỷ USD, sẽ tăng cao hơn nữa”.

Xuất khẩu Xoài Alphonso của Ấn Độ. Ảnh: NYT

Hành động điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu của đồng NDT ngay lập tức đã đẩy đồng rupee của Ấn Độ xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng, với tỷ giá hối đoái ngày 11/8 là 64,19 rupee đổi được 1USD. Ông Ralhan cho rằng động thái đó có thể dẫn tới một “cuộc chiến tiền tệ”, với nhiều đồng tiền khác như euro, yen Nhật Bản, real của Brazil (Bra-xin), lira của Thổ Nhĩ Kỳ…, sẽ bị mất giá. Sự biến động lớn của các đồng tiền trên thế giới sẽ gây thiệt hại cho xuất khẩu của Ấn Độ.

Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, chiếm 13,7% tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu. Xuất khẩu nói chung của Ấn Độ tính đến tháng 6/2015 đã giảm bảy tháng liên tục.

Cơ quan Xếp hạng và Nghiên cứu Ấn Độ cũng cho rằng việc hạ giá đồng NDT sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn. Nếu đồng tiền này xuống giá mạnh hơn nữa có thể gây khó khăn cho Ấn Độ trong việc duy trì xuất khẩu ở mức 22 tỷ USD/tháng. Nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa Ấn Độ có thể giảm mạnh hơn do nhu cầu nói chung tại nền kinh tế này giảm.

 

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.