THẾ GIỚI

Ấn Độ lo ngại xuất khẩu bị ảnh hưởng do đồng NDT mất giá

Facebook Share

BNEWS.VNChủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ cho rằng việc đồng NDT mất giá không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ấn Độ tới Trung Quốc mà tới cả các nước khác.

Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cho rằng xuất khẩu của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng và thâm hụt thương mại có thể gia tăng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, tức Ngân hàng trung ương) điều chỉnh giảm gần 2% tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD.

Ông S. C. Ralhan, chủ tịch FIEO nói: “Việc hạ giá đồng NDT không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ấn Độ tới Trung Quốc mà tới cả các nước khác do phải đối chọi với sự cạnh tranh gia tăng của hàng hóa Trung Quốc sẽ càng trở nên rẻ hơn khi NDT hạ giá. Điều này có thể khiến thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc, vốn đã lên tới 50 tỷ USD, sẽ tăng cao hơn nữa”.

Xuất khẩu Xoài Alphonso của Ấn Độ. Ảnh: NYT

Hành động điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu của đồng NDT ngay lập tức đã đẩy đồng rupee của Ấn Độ xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng, với tỷ giá hối đoái ngày 11/8 là 64,19 rupee đổi được 1USD. Ông Ralhan cho rằng động thái đó có thể dẫn tới một “cuộc chiến tiền tệ”, với nhiều đồng tiền khác như euro, yen Nhật Bản, real của Brazil (Bra-xin), lira của Thổ Nhĩ Kỳ…, sẽ bị mất giá. Sự biến động lớn của các đồng tiền trên thế giới sẽ gây thiệt hại cho xuất khẩu của Ấn Độ.

Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, chiếm 13,7% tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu. Xuất khẩu nói chung của Ấn Độ tính đến tháng 6/2015 đã giảm bảy tháng liên tục.

Cơ quan Xếp hạng và Nghiên cứu Ấn Độ cũng cho rằng việc hạ giá đồng NDT sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn. Nếu đồng tiền này xuống giá mạnh hơn nữa có thể gây khó khăn cho Ấn Độ trong việc duy trì xuất khẩu ở mức 22 tỷ USD/tháng. Nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa Ấn Độ có thể giảm mạnh hơn do nhu cầu nói chung tại nền kinh tế này giảm.

 

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.