NGÂN HÀNG

Ấn Độ nới lỏng hạn mức rút tiền mặt cho mùa cưới

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Ấn Độ mới công bố các biện pháp mới cho phép các gia đình sắp tổ chức đám cưới được rút tới 250.000 rupee mỗi lần từ các ngân hàng.

Việc Chính phủ Ấn Độ bất ngờ thu hồi hai đồng tiền có mệnh giá cao nhất (500 rupee và 1.000 rupee)- chủ yếu nhằm đẩy lui nạn tham nhũng- đã gây khó khăn cho các gia đình đã lên kế hoạch tổ chức đám cưới ở Ấn Độ, nơi hầu hết mọi người vẫn sử dụng tiền mặt, kể cả các giao dịch lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế Shaktikanta Das, các gia đình sắp tổ chức đám cưới sẽ có thể rút đến 250.000 rupee mỗi lần từ tài khoản ngân hàng, và giao dịch này phải được thực hiện bởi phụ huynh hoặc cặp vợ chồng sắp kết hôn.

Bên cạnh đó, giờ đây nông dân Ấn Độ có thể rút một số tiền cao hơn - 25.000 rupee mỗi tuần- và sẽ được gia hạn để hoàn trả các khoản vay với chính phủ cho bảo hiểm cây trồng. Đây là một động thái nhằm hỗ trợ người nông dân có thể mua hạt giống và phân bón trước khi vụ đông của Ấn Độ đến.

Tuy nhiên, có tin không vui đối với những ai đã không rơi vào hai trường hợp trên là giới hạn đổi tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee cũ lấy tiền mới tại các quầy giao dịch sẽ bị hạ từ 4.500 rupee xuống còn 2.000 rupee.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ nước này trong bối cảnh người dân tức giận vì không sử dụng được tài khoản ngân hàng cũng như các máy ATM vẫn chưa được lập trình để chấp nhận các tờ tiền mới có mệnh giá 500 rupee và 2.000 rupee./.


H.Thủy (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.