1. >

Ấn Độ sẽ có nguồn lao động lớn nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Theo các nhà phân tích nhận định đến năm 2050, Ấn Độ có thể chiếm 18,8% nguồn nhân lực toàn cầu, qua đó có thể vượt Trung Quốc trở thành nước có nguồn lao động lớn nhất thế giới.

Ấn Độ sẽ có nguồn lao động lớn nhất thế giới

Ấn Độ sẽ có lực lượng lao động lớn nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Theo phân tích số liệu của Liên hợp quốc (LHQ), đến năm 2050, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm gần 50% tổng nhân lực toàn thế giới, giảm so với mức 62% hiện nay.

Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ chiếm 18,8% nguồn nhân lực toàn cầu, giảm so với mức 17,8% hiện nay, trong khi Trung Quốc chỉ chiếm 13%, giảm so với mức 20,9% hiện nay.

Dự báo trên còn cho thấy tăng trưởng nguồn lao động ở châu Phi, theo đó, Nigeria sẽ leo lên vị trí thứ 3 so với vị trí thứ 9 như hiện nay, trong khi Ethiopia và Congo sẽ lọt vào top 10 nước có nguồn nhân lực dồi dào.

Tuy nhiên, một vấn đề đang đặt ra cho Ấn Độ hiện nay là làm thế nào để tạo việc làm cho dân số đông đúc.

Một cuộc thăm dò được tiến hành với một số công ty, trong đó có các công ty hoạt động trong lĩnh vực đồ da, xe hơi và giao thông, cho thấy lượng việc làm mới trong 3 tháng đầu năm nay đã giảm xuống còn 64.000 so với mức 117.000 của cùng kỳ năm ngoái và 158.000 trong năm 2014.

Bên cạnh đó, người lao động Ấn Độ còn thiếu hụt kỹ năng làm việc. Thống kê cho thấy chỉ khoảng 5% lao động Ấn Độ được đào tạo kỹ năng chính thức - một con số quá thấp so với 96% ở Hàn Quốc.

Đây là nguyên nhân khiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Na-ren-đra Mô-đi) đang phải quyết tâm thay đổi điều này khi quyết định thành lập một bộ phát triển kỹ năng và khởi nghiệp mới, đồng thời đặt ra mục tiêu đến năm 2022 sẽ đào tạo được 400 triệu công nhân./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.