1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa được tổ chức tại Ấn Độ nhằm triển khai gói hỗ trợ 85 triệu USD của Chính phủ nước này dành cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước CLMV, mà trọng tâm là Việt Nam.

Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Hội nghị xúc tiến đầu tư “Cơ hội đầu tư vào khu vực các nước CLMV”, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam vừa mới kết thúc tại Kolkata, một thành phố có truyền thống kinh doanh lâu đời và đang là trung tâm buôn bán và phát triển công nghiệp, dệt may, du lịch ở vùng Đông Bắc của Ấn Độ.

Hội nghị do Ngân hàng xuất nhập khẩu của Ấn Độ (Eximbank), Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Phòng Thương mại Bharat ở Kolkata, bang Tây Bengal và một số cơ quan đại diện, hiệp hội và doanh nghiệp Ấn Độ phối hợp tổ chức nhằm triển khai gói hỗ trợ 85 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước CLMV, mà trọng tâm Việt Nam.

Tham gia hội nghị có Tổng Lãnh sự Myanmar tại Kolkata, Chủ tịch Phòng thương mại Bharat ở Kolkata, và khoảng 70 công ty Ấn Độ, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn ở Kolkata và Bang Tây Bengal như Tập đoàn Nipha, Tập đoàn Atha, Tập đoàn Emami, Công ty hạ tầng điện lực Schneider, Công ty hóa dầu Haldia. Về phía Việt Nam tham dự hội nghị có Công sứ Trần Quang Tuyến và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Công sứ Trần Quang Tuyến đã đánh giá cao sáng kiến xây dựng và nỗ lực triển khai gói hỗ trợ đầu tư của chính phủ Ấn Độ vào khu vực CLMV nói chung và Việt Nam, cũng như trong lĩnh vực dệt may nói riêng.

Về cơ hội đầu tư, Công sứ Trần Quang Tuyến nêu bật những thuận lợi cơ bản và lâu dài tại thị trường Việt Nam như ổn định chính trị và xã hội; Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn; chi phí và trình độ lao động có tính cạnh tranh; có thị trường xuất khẩu gồm nhiều nền kinh tế phát triển với tiêu chuẩn cao; đang ngày càng tiến sâu và rộng vào hội nhập toàn cầu; và việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sẽ giúp hàng hóa sản xuất tại Việt Nam tiếp cận các thị trường tiềm năng nhất thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), … với thuế suất ưu đãi và sớm tiến tới 0%.

Tại hội nghị, trình bày kết quả khảo sát thị trường các nước trong khu vực CLMV, ông Mukul Sarkar, Tổng Giám đốc Eximbank, đánh giá Việt Nam có tiềm năng phát triển, điều kiện hạ tầng cơ sở như điện, giao thông và lực lượng lao động thuận lợi cho đầu tư.

Ông Sarkar đồng thời đề cập đến lợi thế tiếp cận thị trường nhờ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, đặc biệt như TPP, FTA Việt Nam - EU, sẽ mang lại trong một vài năm tới. Do vậy ông Sarkar nhấn mạnh các doanh nghiệp Ấn Độ nên có kế hoạch đầu tư đón đầu để tranh thủ các cơ hội nói trên.

>>>Ấn Độ thông qua Luật thuế hàng hóa và dịch vụ

>>>Tập đoàn giống cây trồng lớn nhất thế giới Monsanto gặp khó tại Ấn Độ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.