1. >

Ấn Độ và Anh ký kết các hợp đồng trị giá gần 14 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Nhân dịp chuyến thăm nước Anh của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên công bố sẽ ký kết các hợp đồng trị giá 9 tỷ Bảng Anh (tương đương 13,7 tỷ USD) trong các lĩnh vực quốc phòng và đầu tư.

Ấn Độ và Anh ký kết các hợp đồng trị giá gần 14 tỷ USD

Đêm 12/11 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới London, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Anh. Chuyến thăm của ông Modi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và đầu tư.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hội đàm Thủ tướng Anh Cameron . Ảnh: Reuters

Nhân chuyến thăm này, các công ty hai nước sẽ ký kết nhiều hợp đồng trị giá 9 tỷ Bảng Anh (tương đương 13,7 tỷ USD). Ngay sau đó, Chính phủ Anh cho biết 6 hợp đồng đã được ký kết, trong đó có hợp đồng trị giá 1,3 tỷ Bảng Anh (tương đương 1,98 tỷ USD) đầu tư của Vodafone.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đồng cấp, Thủ tướng Cameron tuyên bố Anh muốn trở thành đối tác số một của Ấn Độ về hỗ trợ về tài chính, giúp Ấn Độ thực hiện các kế hoạch của mình. Anh muốn trở thành trung tâm của thế giới về giao dịch đồng rupee của Ấn Độ.

Hãng tin PTI của Ấn Độ dẫn phát biểu của ông Cameron nêu rõ: “Các thỏa thuận hợp tác được ký kết bao gồm một thỏa thuận phát triển hạt nhân dân sự, thỏa thuận tăng cường hợp tác về quốc phòng - an ninh, không gian mạng, bên cạnh việc phát hành trái phiếu đường sắt bằng đồng rupee tại thị trường London”.

Ông Cameron mô tả mối quan hệ Ấn Độ-Anh là “quan hệ đối tác hiện đại năng động mới” và tái khẳng định sự ủng hộ của Anh đối với việc Ấn Độ ứng cử vào vị trí Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở rộng. Ngoài ra, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Modi, Ấn Độ dự kiến sẽ ký hợp đồng mua thêm 20 chiếc máy bay huấn luyện Hawk của hãng BAE Systems.

Trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Modi bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông sẽ góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước, đồng thời thu hút vốn đầu tư nhiều hơn cho Ấn Độ. Ông Modia nhấn mạnh, Ấn Độ và Anh đang có cơ hội tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại, và điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Anh của một Thủ tướng Ấn Độ sau 9 năm, kể từ sau chuyến thăm của cựu Thủ tướng Manmohan Singh hồi năm 2006. Tháp tùng Thủ tướng Modi trong chuyến thăm Anh kéo dài từ ngày 12-14/11, ngoài các quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ còn có một phái đoàn các doanh nghiệp lớn của nước này./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.