THẾ GIỚI

An ninh lương thực của Trung Quốc ở mức báo động

Facebook Share

BNEWS.VNBất chấp vụ mùa bội thu, Trung Quốc vẫn thiếu hụt 9,9 triệu tấn ngũ cốc tính dựa theo tổng lượng ngũ cốc sản xuất và tiêu thụ hàng năm.

An ninh lương thực của Trung Quốc ở mức báo động. Ảnh: reuters

Trong một buổi hội thảo, người đứng đầu Cơ quan quản lý ngũ cốc quốc gia Trung Quốc, Ren Zhengxiao cho biết bất chấp vụ mùa bội thu, nước này vẫn thiếu hụt 9,9 triệu tấn ngũ cốc tính dựa theo tổng lượng ngũ cốc sản xuất và tiêu thụ hàng năm.

Theo ông Ren, xét về dài hạn, tình hình an ninh lương thực của Trung Quốc vẫn ở mức báo động.

Ông Ren nhấn mạnh hiện nay tình hình an ninh lương thực của Trung Quốc trở nên khẩn cấp hơn, với lượng dân số ngày càng tăng và quá trình công nghiệp hóa thu hẹp diện tích đất dành cho nông nghiệp.

Tình hình này càng thêm căng thẳng do sự ô nhiễm đất và nước.

Tại một cuộc hội thảo vào cuối năm 2015, các nhà hoạch định chính sách đã nhắc lại những cam kết đảm bảo an ninh lương thực.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ bảo vệ nguồn cung nguyên liệu, đất nông nghiệp và duy trì năng lực sản xuất.

Bắc Kinh sẽ đảm bảo sản lượng ngũ cốc tại các khu vực sản xuất chính, nỗ lực duy trì việc tự cung tự cấp lương thực.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi, cho các trang trại sản xuất nông sản quy mô lớn và đảm bảo nông dân được hưởng lợi từ phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ cải thiện cơ chế điều hành giá và tung ra các biện pháp thu mua cho các nông sản chiến lược.

Trong năm 2015, tổng sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc đã tăng 2,4% so với năm trước đó và đạt 621 triệu tấn, ghi nhận năm tăng sản lượng thứ 12 liên tiếp.

Trà My (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.