1. >

Anh bán Ngân hàng quốc doanh GIB với giá gần 3 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Thương vụ bán ngân hàng GIB của Anh cho Tập đoàn tài chính Macquarie của Australia được xem là hoạt động tư nhân hóa quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Anh Theresa May lên nắm quyền.

Anh bán Ngân hàng quốc doanh GIB với giá gần 3 tỷ USD

Anh bán Ngân hàng quốc doanh GIB với giá gần 3 tỷ USD cho tập đoàn Macquarie của Australia. Ảnh: theguardian.com

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh vừa ký thỏa thuận bán Ngân hàng đầu tư phát triển năng lượng sạch Green Investment Bank (GIB) cho Tập đoàn tài chính Macquarie của Australia với giá 2,3 tỷ bảng Anh (gần 3 tỷ USD).

Đây được coi là thương vụ tư nhân hóa quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Anh Theresa May lên nắm quyền hồi tháng 7/2016.

Trong tổng số 2,3 tỷ bảng, Chính phủ Anh sẽ nhận về 1,7 tỷ bảng cho phần vốn đầu tư vào GIB, 600 triệu bảng còn lại sẽ được dùng để thanh toán cho một số dự án mà GIB đã cam kết cho vay nhưng chưa tiến hành giải ngân. Tập đoàn Macquarie dự kiến sẽ đầu tư thêm 3 tỷ bảng Anh cho các dự án mới trong ba năm tới.

Theo kế hoạch, quá trình mua lại GIB sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm nay. Ngân hàng GIB sẽ giữ lại cả hai văn phòng ở Edinburgh và London.

Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu và Công nghiệp Anh, ông Nick Hurd (Ních Huốc) cho biết đây là thời điểm thích hợp để chuyển giao ngân hàng cho khu vực tư nhân, nhằm loại bỏ những hạn chế liên quan đến vấn đề sở hữu nhà nước và tạo điều kiện để GIB phát triển mạnh hơn.

Quyết định bán lại GIB là một phần trong kế hoạch tư nhân hóa nhằm thu về 20 tỷ bảng của Bộ tài chính Anh, theo đó chính phủ cũng sẽ bán cổ phần trong Tập đoàn Lloyds Banking Group và Bradford&Bingley.

Chính phủ Anh thành lập GIB hồi tháng 11/2012 với số vốn đầu tư 3,8 tỷ bảng để hỗ trợ các dự án thân thiện với môi trường.

Tại Anh, GIB đã cam kết chi khoảng 3,4 tỷ bảng cho 99 dự án cơ sở hạ tầng xanh. Năm ngoái, ngân hàng này đã thu về khoản lợi nhuận đầu tiên trị giá 9,9 triệu bảng. Chính phủ Mỹ và Australia gần đây cũng thành lập các ngân hàng tương tự.

Về phần mình, Macquarie là tập đoàn tài chính hàng đầu với hoạt động bao gồm quỹ hưu trí Universities Superannuation Scheme và quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng GCP Infrastructure.

Quá trình bán GIB bị trì hoãn từ tháng 1/2017 trước do gặp phải sự phản đối từ các chính trị gia thuộc Công đảng, đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh khi họ lo ngại rằng Macquarie sẽ xé lẻ và bán lại các mảng hoạt động của GIB. Quyết định bán GIB của Chính phủ Anh cũng bị các nhà hoạt động môi trường phản đối gay gắt./.

>>> Dự báo lợi nhuận ngân hàng Anh giảm mạnh sau Brexit

>>> Nhiều ngân hàng Anh bị chất vấn vì "giúp" các nghi phạm Nga rửa tiền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.