THẾ GIỚI

Anh chính thức cấp giấy phép khai thác khí đá phiến

Facebook Share

BNEWS.VNBất chấp sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết đẩy mạnh khai thác khí đá phiến, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng.

Ngày 18/8, Vương quốc Anh đã lần đầu tiên trong bảy năm cấp giấy phép thăm dò và khai thác khí đá phiến tại các địa điểm mới cho các công ty, trong đó có IGas (Anh) và GDF Suez (Pháp).

Tất cả các giấy phép khai thác mới đều nằm trong lãnh thổ England, trong bối cảnh Quốc hội xứ Wales và Scotland (Xcốt-len) đều tạm ngừng các hoạt động khoan thủy lực, do những lo ngại về môi trường. Theo đó, 27 lô khai thác khí đá phiến mới đã được cấp phép. Lần cấp giấy phép này đã thu hút 95 đơn xin cấp phép của 47 doanh nghiệp.

Cùng ngày 18/8, Chính phủ nước Anh đã cấp phép khai thác tại các lô mới cho các nhà khai mỏ Egdon Resources, Cuadrilla Resources, và cả INEOS (công ty hóa chất Thụy Sỹ).

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành INEOS Shale, thuộc Gary Haywood, nhận định tập đoàn này đang nhanh chóng chuyển sang việc đánh giá tiềm năng của khu vực khai thác. Các giấy phép sẽ chính thức được trao, khi một đợt đánh giá bổ sung đối với 132 lô khác được tiến hành.

Bất chấp sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, Thủ tướng nước Anh, David Cameron đã cam kết thúc đẩy khai thác khí đá phiến, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của đất nước vào hoạt động nhập khẩu năng lượng và tăng nguồn thu thuế.

"Xứ sở sương mù" ước tính sở hữu hàng chục mỏ khí đốt có giá trị dưới lòng đất, song nước này đến nay vẫn chưa có giếng khoan khai thác khí đá phiến nào. Nhiều quốc gia khác tại châu Âu, trong đó có Pháp và Đức, đã cấm sử dụng kỹ thuật khoan thủy lực, do lo ngại về các vấn đề môi trường. 

Trà My (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.