1. >

Anh chủ trương tiếp tục cắt giảm chi tiêu công

Facebook Share

BNEWS.VN Anh sẽ tiếp tục cắt giảm sâu hơn nữa chi tiêu công để hạn chế thâm hụt ngân sách do ảnh hưởng từ sự suy yếu của nền kinh tế.

Anh chủ trương tiếp tục cắt giảm chi tiêu công

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne (trái). Ảnh: THX/TTXVN

Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne khẳng định trong cuộc gặp gỡ báo chí tại thủ đô London ngày 13/3. Ông cho biết quyết định chính thức về việc cắt giảm chi tiêu này có thể được công bố vào tuần tới. 

Bộ trưởng Osborne cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, giá dầu mỏ giảm, hàng loạt nước điều chỉnh lãi suất, trong khi tình hình Trung Đông tiếp tục bất ổn. Tất cả những động thái này báo hiệu thế giới đang phải đối mặt với thời kỳ bất ổn nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay.

Ông cho rằng không có hy vọng về sự phục hồi mạnh mẽ hơn của kinh tế thế giới trong ngắn hạn. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thì sẽ khiến tình hình càng xấu thêm. 

Người đứng đầu Bộ Tài chính Anh được cho là ứng cử viên hàng đầu thay thế Thủ tướng David Cameron ở cương vị Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh. Ông đã nhiều lần khẳng định cam kết chấm dứt thâm hụt ngân sách và đưa kinh tế Anh đạt thặng dư vào cuối thập kỷ này.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp khó khăn sự suy yếu của nền kinh tế Anh, khi chỉ đạt tăng trưởng 2,2% trong năm ngoái. Mức tăng trưởng này kém hơn so với dự báo đạt 2,4% trong kế hoạch ngân sách hồi cuối năm ngoái của ông Osborne. 

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu quá nhanh vào thời điểm hiện nay có thể làm trầm trọng thêm đà sụt giảm của nền kinh tế Anh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.