1. >

Anh "để mắt" tới các dự án đường sắt đô thị ở TPHCM

Facebook Share

BNEWS.VN Đặc phái viên của Thủ tướng Anh David Puttnam cho rằng Vương quốc Anh đã có bề dày trong phát triển đường sắt đô thị và mong muốn hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này tại Tp. Hồ Chí Minh.

Anh "để mắt" tới các dự án đường sắt đô thị ở TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng và ông David Puttnam, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh tại buổi tiếp. Ảnh: trang thông tin điện tử Tp. Hồ Chí Minh

Tại buổi làm với bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, ông David Puttnam, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Myamar cho biết, Anh mong muốn có nhiều chương trình hợp tác cụ thể với Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng. Một trong những vấn đề được quan tâm hợp tác với Tp. Hồ Chí Minh là dự án đường sắt đô thị và việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông David Puttnam cho rằng, Tp. Hồ Chí Minh là nơi có tiềm năng về kinh tế và dân số đông, vì vậy chủ trương mở những đường sắt đô thị có sức chở lớn là giải pháp cho sự phát triển lâu dài của thành phố. Trong lĩnh vực đường sắt đô thị, Vương quốc Anh đã phát triển từ lâu và có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ cũng như sẵn sàng quan tâm đầu tư trong lĩnh vực này tại thành phố. Bên cạnh đó, một vấn đề Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cũng như Tp. Hồ Chí Minh đào tạo nguồn nhân lực lao động chất lượng cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong giai đoạn hiện nay Tp. Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển để hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Trong quá trình đó, có rất nhiều lĩnh vực thành phố mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của của các nước, trong đó có Vương quốc Anh.

Về các dự án đường sắt đô thị, thành phố đã triển khai xây dựng tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Còn các tuyến còn lại đang tiến hành đàm phán và kêu gọi đầu tư, thành phố hoan nghênh các doanh nghiệp Anh đến tìm hiểu, nghiên cứu các dự án để đầu tư.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Tp. Hồ Chí Minh cũng quan tâm nhiều vấn đề khác như phát triển các dự án hạ tầng, tài chính, ngân hàng, hợp tác công tư... và mong muốn các doanh nghiệp Anh có thể tìm hiểu hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực này. Đặc biệt, hy vọng rằng trong thời gian tới các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực giữa thành phố và Vương quốc Anh sẽ được đẩy mạnh hơn nữa./.

Thu Hoài

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.