THẾ GIỚI

Anh duy trì ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp và đầu tư hạ tầng

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Anh ngày 12/8 cam kết sẽ có mức ngân sách tương đương Liên minh châu Âu (EU) dành cho cho nông dân, các trường đại học và các dự án cơ sở hạ tầng.

Anh duy trì ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp và đầu tư hạ tầng. Ảnh: reuters

Chính phủ Anh ngày 12/8 cam kết sẽ có mức ngân sách tương đương Liên minh châu Âu (EU) dành cho cho nông dân, các trường đại học và các dự án cơ sở hạ tầng của nước này sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond (Phi-líp Ha-môn) cho biết khoản ngân sách cam kết này ước tính lên tới 4,5 tỷ bảng (5,8 tỷ USD) mỗi năm, nhằm giải quyết những bất ổn do tác động từ sự kiện Brexit.

Số tiền này sẽ tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp tới năm 2020, cũng như một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và nghiên cứu của các trường đại học trong khuôn khổ Chương trình đổi mới Horizon 2020.

Theo ông Philip Hammond, rất nhiều tổ chức trên khắp nước Anh đang nhận được nguồn tài chính từ quỹ ngân sách chung EU muốn nhận được đảm bảo về nguồn tài chính này.

Vì vậy, Bộ Tài chính Anh khẳng định rằng các dự án đầu tư và phát triển hạ tầng đã được ký kết trước mùa Thu, cũng như Chương trình nghiên cứu Horizon 2020 của các trường đại học sẽ được đảm bảo nhận được nguồn tài chính sau khi Anh rời EU.

Cho đến nay, Chính phủ Anh vẫn chưa chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon về đàm phán rời EU.

Tiến trình đàm phán này có thể kéo dài ít nhất 2 năm.

Năm 2015, mức đóng góp của Anh cho ngân sách EU là khoảng 12,9 tỷ bảng (tương đương gần 16 tỷ USD).

Nhiều nước EU lo ngại việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến cho ngân sách của khối này bị thiếu hụt nghiêm trọng./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.