THẾ GIỚI

Anh duy trì ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp và đầu tư hạ tầng

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Anh ngày 12/8 cam kết sẽ có mức ngân sách tương đương Liên minh châu Âu (EU) dành cho cho nông dân, các trường đại học và các dự án cơ sở hạ tầng.

Anh duy trì ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp và đầu tư hạ tầng. Ảnh: reuters

Chính phủ Anh ngày 12/8 cam kết sẽ có mức ngân sách tương đương Liên minh châu Âu (EU) dành cho cho nông dân, các trường đại học và các dự án cơ sở hạ tầng của nước này sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond (Phi-líp Ha-môn) cho biết khoản ngân sách cam kết này ước tính lên tới 4,5 tỷ bảng (5,8 tỷ USD) mỗi năm, nhằm giải quyết những bất ổn do tác động từ sự kiện Brexit.

Số tiền này sẽ tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp tới năm 2020, cũng như một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và nghiên cứu của các trường đại học trong khuôn khổ Chương trình đổi mới Horizon 2020.

Theo ông Philip Hammond, rất nhiều tổ chức trên khắp nước Anh đang nhận được nguồn tài chính từ quỹ ngân sách chung EU muốn nhận được đảm bảo về nguồn tài chính này.

Vì vậy, Bộ Tài chính Anh khẳng định rằng các dự án đầu tư và phát triển hạ tầng đã được ký kết trước mùa Thu, cũng như Chương trình nghiên cứu Horizon 2020 của các trường đại học sẽ được đảm bảo nhận được nguồn tài chính sau khi Anh rời EU.

Cho đến nay, Chính phủ Anh vẫn chưa chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon về đàm phán rời EU.

Tiến trình đàm phán này có thể kéo dài ít nhất 2 năm.

Năm 2015, mức đóng góp của Anh cho ngân sách EU là khoảng 12,9 tỷ bảng (tương đương gần 16 tỷ USD).

Nhiều nước EU lo ngại việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến cho ngân sách của khối này bị thiếu hụt nghiêm trọng./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.