1. >

Anh lọt Top 10 thế giới về cơ chế thuế thân thiện với doanh nghiệp năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Bảng xếp hạng của WB được thực hiện dựa trên đánh giá về chi phí thuế và sự tuân thủ thuế của các nhà máy chế tạo cỡ vừa tại 190 quốc gia.

Anh lọt Top 10 thế giới về cơ chế thuế thân thiện với doanh nghiệp năm 2016

Theo bảng xếp hạng các nước và vùng lãnh thổ có cơ chế thuế thân thiện với doanh nghiệp nhất năm 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) và công ty kiểm toán PwC công bố, nước Anh đã nhảy năm bậc, lên vị trí thứ 10, một tín hiệu rõ ràng cho thấy "xứ sở sương mù" đang mở rộng cửa cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong danh sách Top 10 Qatar và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), cùng chia sẻ vị trí đầu tiên, tiếp đến là Hong Kong (Trung Quốc), Bahrain, Ireland, Kuwait, Đan Mạch, Singapore và Macedonia.

Việc lọt vào Top 10 thế giới có môi trường thuế thân thiện với doanh nghiệp nhất thế giới phản ánh kết quả tích cực của chương trình cắt giảm thuế doanh nghiệp mà cựu Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne công bố trước đây, nhằm giảm gánh nợ về thuế cho các doanh nghiệp, đồng thời làm gia tăng sức cạnh tranh và góp phần thể hiện chủ trương rằng nước Anh luôn tạo môi trường kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng của WB được thực hiện dựa trên đánh giá về chi phí thuế và sự tuân thủ thuế của các nhà máy chế tạo cỡ vừa tại 190 quốc gia. Sự thăng hạng của nước Anh trong bảng xếp hạng năm nay cũng cho thấy nền kinh tế này ghi điểm ở các chỉ số mới vốn được lấy làm cơ sở để xếp hạng như mức độ thuận tiện trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), sửa lỗi sai trong các đơn khai nộp thuế và tuân thủ quy định về kiểm tra hoàn thuế.

Lấy ví dụ để so sánh môi trường thuế ở Anh với thế giới, một nhà máy sản xuất chậu hoa bằng gốm trên thế giới trung bình phải dành 40,6% lợi nhuận bán hàng để chi trả thuế và khoảng 251 giờ để chuẩn bị, nộp hồ sơ và sau đó là nộp ba loại thuế chính.

Trong khi đó, tại Anh, một nhà máy tương tự chỉ phải dành 30,9% lợi nhuận để trang trải thuế công ty và các đóng góp cho bảo hiểm quốc gia. Nhà máy này cũng chỉ mất khoảng 110 giờ cho công tác chuẩn bị và nộp tổng cộng tám mục thuế.

Anh hiện là nước có môi trường thuế thân thiện với giới doanh nghiệp nhất trong Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tuy nhiên, ông Kevin Nicholson, người đứng đầu bộ phận thuế thuộc PwC, khuyến nghị rằng trong bối cảnh nhiều nước, trong đó có Mỹ, đang nỗ lực cải cách hệ thống thuế, thì Anh cần tiếp tục cải thiện hệ thống này nếu muốn bảo vệ vị trí của mình trong Top 10 thế giới có môi trường thuế hỗ trợ doanh nghiệp nhất toàn cầu.

>>> Nên loại các "thiên đường thuế" ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.