1. >

Anh mở thêm đường băng thứ 3 tại sân bay quốc tế Heathrow

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 25/10, Chính phủ Anh đã chính thức thông qua kế hoạch mở rộng sân bay quốc tế Heathrow, sân bay có nhiều chuyến bay quốc tế nhất châu Âu.

Anh mở thêm đường băng thứ 3 tại sân bay quốc tế Heathrow

Anh mở thêm đường băng thứ 3 tại sân bay quốc tế Heathrow. Ảnh: EPA

Việc mở thêm đường băng thứ 3 tại sân bay Heathrow sẽ cho phép tăng thêm các chuyến bay thẳng đến Anh, cũng như bay từ Anh tới thêm 40 thành phố khác trên thế giới như Vũ Hán (Trung Quốc), Osaka (Nhật Bản), và Quito của Ecuador.

Theo Bộ Giao thông Anh, việc mở rộng sân bay quốc tế Heathrow sẽ đem lại cho kinh tế Anh khoảng 61 tỷ bảng và 77.000 việc làm cho người dân Anh trong 14 năm tới. Tuy nhiên, việc xây dựng đường băng mới này dự kiến đến năm 2020 hoặc 2021 mới bắt đầu và đưa vào hoạt động sau năm 2025.

Khi đó khoảng 50% số chuyến bay đến và đi trên đất Anh sẽ bay qua London, điều này đồng nghĩa với việc người dân London sống gần sân bay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiếng ồn của sân bay.

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng May cho biết các thành viên của Tiểu ban Hàng không đã hoàn toàn nhất trí ủng hộ việc mở rộng sân bay quốc tế Heathrow, và do vậy không cần thiết phải thảo luận thêm nữa với toàn thể nội các Chính phủ.

Tuy nhiên, theo tờ "Người Bảo vệ", quyết định này có nhiều khả năng gây rạn nứt trong nội bộ đảng Bảo thủ vì một số thành viên chủ chốt trong đảng Bảo thủ phản đối kế hoạch này, trong đó có Ngoại trưởng Boris Johnson.

Thị trưởng London Sadiq Khan cho rằng đây là một quyết định sai lầm cho London và cho nước Anh. Theo ông Khan, việc mở rộng thêm sân bay quốc tế ở phía tây London đã làm ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và cuộc sống của nhiều người dân London.

Ông Khan cho biết số người dân London bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn do sân bay Heathrow đem lại nhiều hơn tổng số người dân tại Paris, Amsterdam, Frankfurt, Munich và Madrid bị ảnh hưởng tiếng ồn do các sân bay tại các nước này gây ra.

Cùng với việc đưa ra quyết định ủng hộ việc mở thêm đường băng thứ 3, Chính phủ Anh cho biết sẽ đưa ra dự thảo quy định cụ thể đối với những chuyến bay đêm cũng như yêu cầu nghiêm ngặt về mức độ gây ồn.

Tuy nhiên, theo dự đoán, sẽ có nhiều cuộc biểu tình phản đối diễn ra sau quyết định này của Chính phủ, những người phản đối kế hoạch sẽ tập trung vào những cam kết của Anh liên quan đến chất lượng không khí, mức độ ồn và biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, nhiều nghiệp đoàn và doanh nghiệp bày tỏ vui mừng trước quyết định nói trên, với niềm tin việc mở rộng sân bay sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế và việc làm cho người dân địa phương.

Willie Walsh, Tổng Giám đốc hãng hàng không Anh (British Airways), ông chủ của IAG, và Tổng Giám đốc của Virgin Atlantic, Craig Kreeger, đều lên tiếng hoan nghênh quyết định mở rộng sân bay Heathrow của Chính phủ Anh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.