TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Anh nỗ lực kiềm chế tăng trưởng tín dụng "nóng"

Facebook Share

BNEWS.VNThống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney khẳng định ưu tiên kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng nhằm cải thiện và nâng cao khả năng đàn hồi của hệ thống ngân hàng.

BOE nỗ lực kiềm chế tăng trưởng tín dụng "nóng". Ảnh: Reuters

Xuất phát từ mục tiêu này, BoE sẽ nỗ lực kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng "nóng" trong một môi trường mà lãi suất cơ bản được duy trì ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài.

Theo ông Carney, thực tế cho thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ giới đầu tư trên thị trường nhà ở bán tháo trong trường hợp giá nhà đồng loạt "lao dốc". Ông Carney nhấn mạnh những quan ngại về tốc độ, mức độ cho vay hiện nay trên thị trường, và cam kết sẽ hành động kịp thời nếu cần thiết.

Ông ủng hộ các giải pháp mạnh mẽ hơn nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay của các ngân hàng, đồng thời áp dụng một số chính sách vĩ mô thận trọng.

Ông Carney cũng lên tiếng bảo vệ cách tiếp cận "định hướng chính sách" mà ông theo đuổi bấy lâu nay trên cương vị Thống đốc BoE. Theo cách tiếp cận này, BoE đưa ra những định hướng trước và rõ ràng về chính sách nhằm duy trì và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Tuyên bố của ông Carney chứng tỏ BoE có thể chưa tính đến phương án tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5% trong thời gian trước mắt. Ông Carney từng cam kết sẽ đưa chính sách lãi suất của BoE trở lại quỹ đạo bình thường.

Tuy nhiên, giá dầu thô giảm, mức tăng lương không đáng kể cộng với áp lực về chi phí đã buộc ông trì hoãn việc tăng lãi suất. Trong khi đó, theo dự báo của giới chuyên môn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 16/12.

Lê Phương - Mai Ly

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.