1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Anh nỗ lực kiềm chế tăng trưởng tín dụng "nóng"

Facebook Share

BNEWS.VN Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney khẳng định ưu tiên kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng nhằm cải thiện và nâng cao khả năng đàn hồi của hệ thống ngân hàng.

Anh nỗ lực kiềm chế tăng trưởng tín dụng "nóng"

BOE nỗ lực kiềm chế tăng trưởng tín dụng "nóng". Ảnh: Reuters

Xuất phát từ mục tiêu này, BoE sẽ nỗ lực kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng "nóng" trong một môi trường mà lãi suất cơ bản được duy trì ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài.

Theo ông Carney, thực tế cho thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ giới đầu tư trên thị trường nhà ở bán tháo trong trường hợp giá nhà đồng loạt "lao dốc". Ông Carney nhấn mạnh những quan ngại về tốc độ, mức độ cho vay hiện nay trên thị trường, và cam kết sẽ hành động kịp thời nếu cần thiết.

Ông ủng hộ các giải pháp mạnh mẽ hơn nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay của các ngân hàng, đồng thời áp dụng một số chính sách vĩ mô thận trọng.

Ông Carney cũng lên tiếng bảo vệ cách tiếp cận "định hướng chính sách" mà ông theo đuổi bấy lâu nay trên cương vị Thống đốc BoE. Theo cách tiếp cận này, BoE đưa ra những định hướng trước và rõ ràng về chính sách nhằm duy trì và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Tuyên bố của ông Carney chứng tỏ BoE có thể chưa tính đến phương án tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5% trong thời gian trước mắt. Ông Carney từng cam kết sẽ đưa chính sách lãi suất của BoE trở lại quỹ đạo bình thường.

Tuy nhiên, giá dầu thô giảm, mức tăng lương không đáng kể cộng với áp lực về chi phí đã buộc ông trì hoãn việc tăng lãi suất. Trong khi đó, theo dự báo của giới chuyên môn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 16/12.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.