1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Anh sẽ đóng cửa các nhà máy điện chạy than gây ô nhiễm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/11, Chính phủ Anh cho biết từ nay đến năm 2025, nước này sẽ đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng than đá gây ô nhiễm môi trường.

Anh sẽ đóng cửa các nhà máy điện chạy than gây ô nhiễm

Anh đưa ra tuyên bố trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21), ở Paris, Pháp.

Theo thông báo của Chính phủ Anh, tất cả các nhà máy điện chạy bằng than đá không ứng dụng công nghệ hạn chế phát thải khí carbon sẽ bị đóng cửa trong một thập kỷ tới nhằm thực hiện cam kết từng bước từ bỏ than đá trong sản xuất điện năng.

Tuy nhiên, những nhà máy điện chạy bằng than được trang bị hệ thống hạn chế phát thải khí carbon vẫn tiếp tục hoạt động. Than đá được xem là nguồn phát thải khí carbon lớn nhất.

Carbonic đang thải ra môi trường từ những ống khói của một nhà máy điện chạy bằng than. Ảnh minh họa: euractiv.com

Anh đang phải đối mặt với việc đáp ứng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh công suất điện bị giảm do phải đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng than trong bối cảnh phải sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn nhằm hạn chế biến đổi khí hậu.

"Quốc đảo sương mù" đã sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân để thay thế trong chính sách năng lượng mà phát thải khí carbon thấp, trái ngược với Đức - quốc gia thành viên Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đang tìm cách dần dần từ bỏ nguồn năng lượng này sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

Các nhà môi trường đã hoan nghênh thông báo trên của Chính phủ Anh, song cảnh báo nước này có kế hoạch chuyển sang sử dụng khí đốt, chứ không phải công nghệ sạch hơn như năng lượng gió và mặt trời.

Dự kiến, COP 21 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới nhằm tiến tới một thỏa thuận quốc tế về hạn chế phát thải khí carbon và ngăn chặn những tác động tiêu cực của hiện tượng nóng lên toàn cầu, sẽ diễn ra tại Paris từ ngày 30/11-11/12 tới./. 

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?