1. >

Anh sẽ mất lợi thế đàm phán thương mại với Mỹ nếu rời khỏi EU

Facebook Share

BNEWS.VN Trả lời phỏng vấn BBC (Anh) ngày 23/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nếu Anh ra khỏi EU, nước này có thể cần tới từ 5 đến 10 năm để đàm phán hiệp định thương mại song phương với Mỹ.

Anh sẽ mất lợi thế đàm phán thương mại với Mỹ nếu rời khỏi EU

Anh sẽ mất lợi thế đàm phán thương mại với Mỹ nếu rời khỏi EU. Ảnh: reuters

Tổng thống Obama, hiện đang có chuyến công du tới Anh trước khi London tổ chức trưng cầu ý dân về quy chế thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh Anh sẽ không được hưởng quy chế ưu đãi dành cho khối EU khi thương lượng hiệp định thương mại với Mỹ. Anh không thể đàm phán với Mỹ nhanh hơn EU - đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Trong những ngày ở London, Tổng thống Obama đã liên tục kêu gọi cử tri Anh ở lại EU. Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh David Cameron tại Văn phòng Đối ngoại ở London ngày 23/4, Tổng thống Obama nhấn mạnh đến tác động của việc Anh rời khỏi EU.

Theo ông, Anh ở lại EU sẽ làm tăng vị thế cũng như sức mạnh kinh tế không chỉ của nước Anh mà còn làm EU trở nên mạnh hơn.

Đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa Mỹ và Anh trong trường hợp cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, Tổng thống Obama nêu rõ nếu Anh rời khỏi EU, Anh sẽ "phải xếp hàng" để đợi ký các hiệp định thương mại với Mỹ, bởi Mỹ sẽ tập trung vào hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương với EU và các khối thương mại lớn khác thay vì với một quốc gia châu Âu riêng rẽ.

Theo kế hoạch, vào ngày 23/6 tới, Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quy chế thành viên của nước này trong EU. Theo các cuộc thăm dò dư luận, trong những tuần gần đây, số người ủng hộ Anh ở lại cao hơn số người muốn Anh rời khỏi EU, trong khi 13% cử tri Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

Tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Anh Cameron và nguyên thủ của 27 quốc gia thành viên còn lại trong EU đã thống nhất một thỏa thuận, theo đó Anh được hưởng quy chế đặc biệt trong EU, động thái được cho là nhằm thuyết phục các cử tri Anh ủng hộ ở lại EU./. 

>>> IMF: “Brexit” là một trong bảy rủi ro tiêu cực của kinh tế thế giới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.