1. >

Anh: Thất nghiệp giảm củng cố quyết sách giữ nguyên lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở "xứ sở sương mù" trong ba tháng tính đến tháng 9/2015 là 5,3%. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu quý II/2008.

Anh: Thất nghiệp giảm củng cố quyết sách giữ nguyên lãi suất

Thất nghiệp giảm củng cố thêm quyết sách giữ nguyên lãi suất của BOE. Ảnh: Reuters

Trong quý III năm nay, số người không có việc làm tại Anh đã giảm 103.000 xuống còn 1,75 triệu người. Số người có việc làm trong thời gian này là 31,21 triệu người, nhiều hơn 177.000 người so với quý II và 419.000 người so với cùng kỳ năm trước.

ONS cho biết, tổng thu nhập của người lao động, kể cả các khoản thưởng, trong quý III vừa qua cũng tăng 3% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, tính riêng tháng Chín, tổng lương chỉ tăng 2% so với mức tăng 3,2% trong tháng trước đó. Đây là mức tăng yếu nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Ngoại trừ các khoản tiền thưởng, tăng trưởng thu nhập bình quân hàng tuần đã chậm lại ở mức 2,5% trong quý III và 1,9% trong tháng Chín. Đây đều là những mức tăng yếu nhất kể từ quý đầu năm 2015.

Số người được xếp vào diện "không hoạt động kinh tế", trong đó có tính cả sinh viên, người nghỉ ốm dài hạn và những người không còn đi tìm việc, giảm 22.000 người xuống còn dưới 9 triệu người trong quý III. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng hơn một năm qua.

Cũng trong báo cáo thống kê về thị trường lao động, ONS tiết lộ số công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) làm việc tại nước Anh đã tăng 324.000 người trong 12 tháng qua.

Thống kê của ONS được công bố chỉ ít ngày sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ra báo cáo về chỉ số lạm phát và tuyên bố giữ nguyên lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì từ tháng 3/2009 đến nay.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu thị trường Markit, cho rằng số liệu của ONS củng cố quan điểm hiện nay của BoE là không cần thiết phải tăng lãi suất cho đến năm 2017 do lạm phát thấp dài hạn.

Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại London)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.