1. >

Áo sẽ kiện Airbus liên quan đến hợp đồng mua máy bay Eurofighter

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Quốc phòng Áo thông báo sẽ kiện Airbus về hành vi tham nhũng và nhận hối lộ liên quan đến hợp đồng mua máy bay chiến đấu Eurofighter trị giá 2 tỷ USD.

Áo sẽ kiện Airbus liên quan đến hợp đồng mua máy bay Eurofighter

Chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter mà Áo mua đầu tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Áo Michael Bauer thông báo Bộ Quốc phòng nước này sẽ đâm đơn kiện Airbus - hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới có trụ sở ở Pháp - sau khi công bố chi tiết kết quả điều tra thỏa thuận mua bán máy bay chiến đấu Eurofighter ký giữa Bộ Quốc phòng nước này và hãng Airbus ký năm 2003.

Vào năm 2000, Áo đặt mua 24 máy bay tiêm kích Eurofighter do Airbus sản xuất, nhưng sau đó hợp đồng đã giảm xuống 18 và cuối cùng là 15 chiếc, nguyên nhân do Áo phát hiện Airbus có hành vi gian dối và nâng giá.

Không lâu sau khi hợp đồng được ký kết, cũng có thông tin cho rằng nhiều nhân vật và chính trị gia liên quan đến hợp đồng mua bán này đã nhận được hàng triệu euro tiền lót tay từ các công ty tư vấn để đảm bảo hợp đồng nói trên.

Năm 2007, nhà chức trách Áo bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc này, song không có bất cứ kết luận nào. Giới chức Áo và Đức đã mở lại điều tra mới vào năm 2012. Trong khi Áo đã kết thúc cuộc điều tra, các công tố viên Đức dự kiến sẽ hoàn tất tiến trình điều tra sơ bộ vào cuối năm 2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.