1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Điều chỉnh để thích ứng

Facebook Share

BNEWS.VN Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang tiến dần đến việc áp dụng cơ chế báo cáo dựa trên chuẩn IFRS, nên thị trường cũng cần có những điều chỉnh để thích ứng, đặc biệt là doanh nghiệp.

Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Điều chỉnh để thích ứng

Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Điều chỉnh để thích ứng. Ảnh: Hoàng Hùng-TTXVN

Tại hội thảo "Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) - Những thức thách và kinh nghiệm áp dụng", do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức ngày 16/6, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang tiến dần đến việc áp dụng cơ chế báo cáo dựa trên chuẩn IFRS, nên thị trường cũng cần có những điều chỉnh để thích ứng, đặc biệt là doanh nghiệp.

Theo bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc HOSE, Việt Nam đang tiến nhanh trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, nên khối lượng và giá trị giao dịch hàng hoá cũng như giao dịch về vốn tăng cao.

Từ đó, mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nhưng cũng yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn chung của cộng đồng quốc tế.

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng cần đáp ứng khi hội nhập chính là việc lập và trình bày các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế, mà Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế - IFRS là thông lệ được áp dụng rất rộng rãi.

Đây là một công việc có rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam chỉ mới có một số ngân hàng thương mại cổ phần, các công ty niêm yết quy mô lớn và tổ chức có giao dịch với những đối tác quốc tế đã thực hành áp dụng IFRS.

IFRS hiện đang được áp dụng toàn bộ hoặc gần như toàn bộ tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới và ở nhiều quốc gia Châu Á; trong đó có các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, khi mà nền kinh tế đang bước vào giai đoạn hội nhập mạnh mẽ trong cả phạm vi khu vực và quốc tế, IFRS càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm của đông đảo các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán - những doanh nghiệp đầu tiên được yêu cầu tiên phong áp dụng IFRS theo khung lộ trình áp dụng IFRS của Bộ Tài chính đến năm 2020.

Ông Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính nhấn mạnh, báo cáo tài chính doanh nghiệp vốn được xem là nguồn tin chủ đạo đáng tin cậy mà nhà đầu tư dựa vào trong quá trình ra quyết định đầu tư. Hiện, đầu tư vào Việt Nam đang thực sự thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài, IFRS - được ví như “ngôn ngữ tài chính toàn cầu” giúp đảm bảo tính so sánh, thống nhất và minh bạch - sẽ “chắp thêm cánh” cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội tiếp cận nguồn vốn quốc tế, đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Bộ Tài chính đã và luôn đặt trọng tâm vào việc nghiên cứu các chuẩn mực quốc tế nói chung và IFRS nói riêng để áp dụng vào Việt Nam cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn trong từng giai đoạn cụ thể.

Trong bối cảnh đó, Luật Kế toán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua đề cập bổ sung "Nguyên tắc giá trị hợp lý" để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai áp dụng IFRS ở Việt Nam.

Điều này hoàn toàn phù hợp với Chiến lược phát triển kế toán đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 - đưa lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính Việt Nam tiếp cận gần nhất với các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Kế toán phải hướng đến mục tiêu hội nhập quốc tế, được quốc tế thừa nhận, ông Đặng Thái Hùng nhấn mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.