1. >

Apple đề xuất hướng giải quyết vụ kiện "bẻ khóa" iPhone

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn công nghệ Apple hàng đầu Mỹ cho biết sẵn sàng hỗ trợ cơ quan chức năng tiếp cận điện thoại di động bị mã hóa với điều kiện chấm dứt các hành động pháp lý chống lại hãng này.

Apple đề xuất hướng giải quyết vụ kiện "bẻ khóa" iPhone

Apple đề xuất hướng giải quyết vụ kiện "bẻ khóa" iPhone. Ảnh: dashburst

Trong một động thái thỏa hiệp liên quan cuộc điều tra vụ tấn công tại San Bernardino, bang California hồi cuối năm ngoái, tập đoàn công nghệ Apple hàng đầu Mỹ cho biết sẵn sàng hỗ trợ cơ quan chức năng tiếp cận điện thoại di động bị mã hóa của một trong hai thủ phạm thực hiện vụ tấn công trên với điều kiện như chính quyền Washington chấm dứt các hành động pháp lý chống lại hãng này.

Trong một tuyên bố ngày 22/2, Apple cho rằng cách tốt nhất là cơ quan chính phủ Mỹ rút lại các kiến nghị yêu cầu tòa án có lệnh buộc Apple hỗ trợ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "bẻ khóa" điện thoại di động iPhone của hung thủ.

Thay vào đó, thành lập một ủy ban hoặc một cơ quan gồm các chuyên gia về tình báo, công nghệ và nhân quyền... giải quyết vấn đề này và Apple sẵn sàng tham gia hỗ trợ.

Mặt khác, tuyên bố của Apple cũng tái khẳng định lập trường cứng rắn đối với những tôn chỉ về bảo mật thông tin người sử dụng thiết bị của hãng.

Trong một bức thư gửi đến nhân viên của hãng, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook lý giải rằng vấn đề này không chỉ liên quan đến một cuộc điều tra đơn lẻ hay một chiếc điện thoại đơn thuần mà liên quan đến an ninh dữ liệu của hàng trăm triệu người tuân thủ pháp luật và việc này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm đối với quyền riêng tư.

Tuyên bố của Apple được đưa ra sau khi Giám đốc FBI James Comey trong một bài phòng vấn trên trang "Lawfare" đã cho rằng sự việc này liên quan đến các nạn nhân và công lý trong vụ tấn công khủng bố. Do vậy, Chính phủ Mỹ nợ những người này một cuộc điều tra thấu đáo và chuyên nghiệp.

Apple hiện đang đối mặt với nhiều sức ép sau khi từ chối hỗ trợ các cơ quan điều tra đẻ bẻ khóa điện thoại iPhone của Syed Rizwan Farook - một trong hai thủ phạm tấn công một trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino.

Mới đây nhất, một số nạn nhân trong vụ tấn công cho biết sẽ khởi kiện Apple. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiến nghị lên một tòa án liên bang tại bang California yêu cầu tòa án có lệnh buộc Apple hỗ trợ FBI.

Một thẩm phán tòa sơ thẩm ở Mỹ trước đó cũng đã ra phán quyết yêu cầu Apple phải hỗ trợ các nhà điều tra FBI "phá khóa". FBI đề nghị Apple giúp hủy chức năng tự xóa dữ liệu trên chiếc iPhone nhằm lấy thông tin từ thiết bị trên sau nhiều nỗ lực phá mật không thành. Dự kiến, Apple sẽ có phản hồi chính thức về phán quyết của tòa án vào ngày 26/2 tới.

Vụ việc đã thổi bùng lên hai ý kiến trái chiều. Nhiều hãng công nghệ Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Apple trong cuộc chiến pháp lý với FBI bao gồm Google, Facebook và Twitter.

Trong khi đó, một khảo sát do hãng nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy 51% người dân Mỹ ủng hộ những nỗ lực pháp lý của chính quyền Washington nhằm buộc Apple mở khóa chiếc iPhone, trong khi tỷ lệ ủng hộ “gã khổng lồ” công nghệ này là 39%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.